Thời gian qua, thông tin về việc thiếu vaccine phòng dại khiến người dân lo lắng, khi mà mùa hè cũng là thời điểm mùa chó dại xuất hiện nhiều hơn. T

uy nhiên, Cục Quản lý Dược cũng khẳng định, theo báo cáo của các đơn vị nhập khẩu, khả năng cung ứng vaccine phòng dại trong năm 2018 là đảm bảo cung ứng đủ cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. 

Theo ông Đỗ Văn Đông- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, với những con số như vậy thì khả năng cung ứng vaccine phòng dại năm nay cho thị trường Việt Nam chỉ tính riêng 3 loại là Veorab, Abhayrab và Indirab đã là 2.193.000 liều, cao gấp 149% so với tổng số lượng vaccine phòng dại đã nhập khẩu trong năm 2017 và cao gấp 169% so với số lượng vaccine phòng dại sử dụng trung bình mỗi năm.

Vaccine phòng dại

 Ngay sau khi nhận được thông tin tại một số đơn vị, địa phương phản ánh về việc có nguy cơ chưa cung ứng đủ vaccine phòng bệnh dại, Cục Quản lý Dược đã chủ động liên hệ với các đơn vị quan để tìm hiểu nguyên nhân thiếu vaccine, số lượng vaccine có nguy cơ bị thiếu và đề nghị các đơn vị, địa phương chủ động liên hệ với công ty nhập khẩu, cung ứng vaccine để đặt hàng. 

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược còn chủ động liên hệ với các công ty nhập khẩu, cung ứng vaccine Veorab, Abhayrab, Indirab, Speeda để đề nghị ưu tiên cung ứng vaccine cho các đơn vị, địa phương thiếu vaccine xin phòng dại, đồng thời, chủ động ưu tiên thẩm định nhanh các hồ sơ đăng ký đề nghị thay đổi, bổ sung đối các vaccine phòng dại hiện đang lưu hành tại Việt Nam như vaccine Speeda và Indirab.

Đại diện Cục Quản lý Dược cũng giải thích, Do vaccine phòng dại là có nhu cầu sử dụng phụ thuộc số lượng dân bị súc vật cắn nên việc tiên lượng, dự báo nhu cầu vaccine phòng dại là khó khăn so với các loại vaccine khác. Trong khi đó, hợp đồng ký giữa các cơ sở cung ứng vaccine với các đơn vị tiêm chủng đa phần là hợp đồng nguyên tắc, không có số lượng cụ thể nên khó khăn cho các cơ sở cung ứng trong việc cung cấp vaccine, nhất là khi nhu cầu tăng.

Trong khi đó, vaccine phòng dại được sản xuất bằng công nghệ sinh học với nhiều công đoạn phức tạp. Thời gian cần thiết trung bình cho sản xuất là từ 6-12 tháng. Từng lô sản xuất/nhập khẩu phải được kiểm định trong nước và nước ngoài và chỉ được lưu hành khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu. Ngoài ra, do yêu cầu cao về công nghệ nên số lượng nhà sản xuất trên toàn thế giới ít. Trước khi nhập khẩu vào Việt Nam, vaccine nói chung và vaccine phòng dại nói riêng phải được cơ quan kiểm định của nước ngoài kiểm tra đảm bảo đáp ứng yêu cầu. Sau khi đã nhập khẩu vào Việt Nam, vaccine tiếp tục được Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế kiểm định đạt yêu cầu mới được đưa ra lưu hành, sử dụng.

Cục Quản lý Dược cho biết vừa qua một số địa phương thiếu vaccine phòng dại vì chỉ dự trù một loại vaccine, nên khi nguồn cung vaccine này bị tạm gián đoạn mới chuyển sang đặt hàng vaccine khác, nên nhà sản xuất, nhà nhập khẩu không kịp cung ứng kịp thời vaccine dại cho các đơn vị này.


Thanh Hằng