Sản phụ là chị Ngô Thị Lan 27 tuổi, trú tại thôn 1, Điền Công, TP Uông Bí (Quảng Ninh) trong lúc sang đường không may bị xe ô tô tông phải. Chị được người thân đưa tới Bệnh viện khi đang mang thai ở tuần thứ 37.

Theo các bác sĩ, khi tiến hành làm các xét nghiệm, chụp CT. Scanner cho sản phụ thấy có hình ảnh chảy máu não vùng thái dương phải, chấn thương vùng xương chậu, theo dõi tim thai trên Monitor có nhịp chậm, âm đạo và tầng sinh môn có sưng nề. Sau khi hội chẩn liên khoa Ngoại - Sản, sản phụ được chẩn đoán thai 37 tuần, chấn thương sọ não chưa loại trừ rau bong non, vỡ xương chậu, vỡ tạng.

Nhận định đây là ca đa chấn thương phức tạp có thể đe dọa đến tính mạng của cả người mẹ và thai nhi bất cứ lúc nào. Vì vậy phương án phẫu thuật lấy thai, kiểm tra và xử trí các tổn thương khác nhanh chóng được quyết định.

BSCKI. Nguyễn Thị Thúy Hà - người trực tiếp phẫu thuật cho sản phụ cho biết, bằng sự nhanh chóng và khẩn trương, bé gái với cân nặng 2.800 gram được lấy khỏi tử cung của người mẹ. Các bác sĩ đã bảo tồn thành công tử cung cho sản phụ, băng cố định xương chậu.

Sản phụ đang tiếp tục được theo dõi chấn thương vùng chậu

Bé gái được tiến hành hồi sức tích cực ngay tại phòng mổ và được tiếp tục điều trị tại khoa Sơ sinh với tình trạng ngạt nặng, suy thận, suy gan. Sau 6 ngày điều trị bé ổn định, tỉnh, tự thở, bú tốt.

Hiện sức khỏe sản phụ ổn định và đang được theo dõi và tiếp tục điều trị với chấn thương vùng chậu.

Tr.Hằng