Theo đó, trưa ngày 31/5, trong quá trình sinh hoạt bà H đột ngột có biểu hiện méo miệng, nói khó. Ngay khi phát hiện triệu chứng người nhà bệnh nhân nhanh chóng đưa vào BV quận 12. 

Lúc này bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng yếu nửa người bên trái, tiếp xúc chậm, các bác sỹ nhanh chóng sơ cứu và thông báo, đề nghị hỗ trợ và chuyển bệnh nhân về BV Quân Y 175.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, theo chỉ đạo của Giám đốc, BV đã báo động khẩn cấp Code stroke (báo động đột quỵ) và tiến hành hội chẩn ngay tại giường bệnh.

Đại úy Bác sỹ - Thạc sỹ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Khoa nội thần kinh cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân qua kết quả của hội chẩn đã xác định bệnh nhân bị nhồi máu não cấp, và tiến hành phương pháp tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch (dùng thuốc ly giải cục huyết khối để tái thông mạch máu).

 Tuy nhiên sau khi khảo sát mạch máu phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch não giữa phía bên phải đoạn gốc. Ngay lập tức bệnh nhân được áp dụng giải pháp  thích hợp là lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Sau 12h với sự nỗ lực của các y bác sỹ, bệnh nhân đã dần hồi phục hoàn toàn. Hết liệt nửa người, hết nói khó và tiếp tục được theo dõi.

Bệnh nhân đã được thử tập vài động tác vật lý trị liệu kiểm tra ngay trên giường sau khi được can thiệp, cho thấy đã thoát hoàn toàn khỏi căn bệnh nguy hiểm “đột quỵ nhồi máu não cấp”

Theo bác sỹ Nghĩa cho biết, thành công của quá trình điều trị đột quỵ não cấp là kết quả của quá trình cấp cứu hợp tác liên viện và “quy trình khép kín” cấp cứu đột quỵ cấp của BV Quân y 175. 

Đối với bệnh nhân H, thời gian từ khi khởi phát đến khi được điều trị là 1 tiếng rưỡi. Đây là yếu tố được xem quan trọng hơn cả vì bệnh nhân nhập viện trong thời gian vàng của điều trị đột quỵ não cấp. 

Bên cạnh đó, bác sỹ Nghĩa cũng khuyến cáo các bệnh nhân phải nắm được các dấu hiệu của đột quỵ cấp đột ngột như: bị méo miệng, nói khó, bị yếu nửa người, mất thăng bằng, nhìn mờ thì cần được nhanh chóng đưa vào BV gần nhất có khả năng điều trị đột quỵ não cấp. Không thực hiện cạo gió, bấm huyệt, tận dụng thời gian nhanh nhất để cứu sống bệnh nhân, tránh những di chứng đáng tiếc do bệnh gây nên.

Huyền Nga