Phía Nhật tham gia đoàn công tác lần này gồm: TSBS Satoshi nagasaka-Trưởng bộ môn Phẫu thuật lồng ngực, khoa Ngoại hô hấp thuộc Bệnh viện (BV) Trung tâm y tế toàn cầu NCGM dẫn đầu, cùng với TS BS Toshiya Fujiwara-khoa Ngoại hô hấp, BV Nhân dân Hirosima và bác sĩ Yoko Nagasaka -khoa hô hấp BV NCGM tham gia.

Chương trình chuyển giao cũng sẽ diễn ra tới hết ngày 26-2, hai bên cùng trao đổi nhiều vấn đề về kế hoạch hợp tác chuyên môn, các bài giảng và phẫu thuật thị phạm trong lĩnh vực trên trong thời gian tới.

Ê kíp hai bên cùng phối hợp xử lý khối u thuỳ dưới phổi phải cho bệnh nhân.
Sáng 25-2, Chuyên gia và bác sĩ hai bên cùng tham gia xử lý mổ cho 1 trường hợp bệnh nhân có khối u thuỳ phổi phải bằng phương pháp phẫu thuật nội soi bóc tách khối u ra khỏi cơ thể.
Hình ảnh khối u đang được dụng cụ nội soi bóc tách ra khỏi thuỳ phổi phải. 

Ngay bên lề của cuộc mổ, TS-BS Cù Xuân Thanh-Trưởng khoa Lồng ngực-Mạch máu BV 175 đã cho biết, bệnh nhân được phẫu thuật trong sáng 25-2 là ông P.V.C ( 51 tuổi), ngụ tại Cần Thơ. Cách đây 3 tháng, bệnh nhân tình cờ đi khám định kỳ chụp chiếu vùng tim phổi đã phát hiện có một vùng bóng mờ, nghi vấn có khối u.

Khai thác thêm về tiền sử bệnh cho thấy, bệnh nhân có tiền căn tăng huyết áp, bệnh mạch vành đã đặt Stent LAD (tháng 10-2018), có Bướu giáp đa nhân phát hiện vào tháng 12-2018. Ngoài ra phát hiện có hạch thượng đòn phải, đã chụp CT, sinh thiết xuyên thành ngực và nội soi phế quản sinh thiết, tuy nhiên kết quả trước đó không phát hiện u ác tính .

Được biết, bệnh nhân được đưa lên bàn mổ lúc 10h sáng, tới 14h chiều cùng ngày ca mổ kết thúc. Sau ca mổ cắt nội soi u thuỳ dưới phổi phải, bệnh nhân cũng được thực hiện nạo vét toàn bộ các hạch có trong vùng liên quan. 

Kết quả sinh thiết chiều 25-2 cũng cho biết "dương tính"- khối u ác tính. Theo đó, bệnh nhân sẽ được điều trị ổn định hậu phẫu, sau 1 tuần sẽ chuyển sang Trung tâm ung bướu của BV 175 để hoá trị, xạ trị và điều trị miễn dịch.

Phẫu thuật nội soi cắt khối u lồng ngực là một quá trình mổ gây mất máu ít, phục hồi nhanh, độ chính xác cao. Ca mổ cho ông N.V.C cũng đã diễn ra hoàn toàn thuận lợi, như dự kiến. Ê kíp phẫu thuật giữa hai bên không gặp bất cứ khó khăn gì. Mỗi năm BV 175 hiện cũng tiếp nhận khoảng 30 ca có chỉ định phẫu thuật nội soi cắt u phổi. 

H.Nga