Sáng 2-8, bác sĩ Y Bliu Arul, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa có báo cáo gửi Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk xin hỗ trợ trong công tác chống dịch sốt xuất huyết. Theo đó, bệnh viện đã đề nghị Sở Y tế xem xét, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn hiện nay. 

Chỉ đạo các tuyến dưới tăng cường điều trị bệnh sốt xuất huyết, chỉ chuyển đến bệnh viện tỉnh những trường hợp nặng. “Những ngày qua, tình trạng bệnh nhân sốt xuất huyết tăng đột biến đã khiến hầu hết các khoa trong bệnh viện quá tải, công suất sử dụng giường bệnh đạt từ 200 - 300%. Cơ sở điều trị và nhân lực thiếu thốn dẫn đến người bệnh sẽ gặp khó khăn và có nhiều bức xúc hơn trong quá trình nằm viện”, bác sĩ Y Bliu Arul cho biết thêm.

Theo ghi nhận của PV sáng 2-8, tại Khoa Truyền nhiễn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, bệnh nhân nằm la liệt từ trong phòng bệnh đến hành lang, chân cầu thang, nhà kho. Còn tại Khoa Nhi tổng hợp, nhiều giường bệnh có từ 3 đến 4 bệnh nhân nằm chung một giường. 

Chị Nguyễn Thị Lan, người nhà bệnh nhân cho biết, con trai 2 tuổi bị sốt xuất huyết phải nhập vào Khoa Nhi tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk 3 ngày nay. “Hiện bệnh của cháu đang chiều hướng nặng hơn nhưng có tới 4 cháu phải nằm chung một giường. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình điều trị của bác sĩ mà người nhà cũng không có chỗ để chăm sóc con”, chị Lan cho hay.
Bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến khiến bệnh viện đang quá tải. 

Trong khi bệnh nhân phải chen chúc nhau chỗ nằm điều trị thì các bác sĩ cũng chạy đôn chạy đáo khám chữa bệnh do thiếu nhân lực. Bác sĩ Nguyễn Hai, Trưởng khoa Truyền Nhiễm cho biết, khoa có 30 giường bệnh kế hoạch và 25 giường kê thêm vào các vị trị trống như hành lang, nhà kho nhưng hiện có đến 195 bệnh nhân, hầu hết là bệnh sốt xuất huyết. 

Do đó, người bệnh đã tự đem khoảng 100 giường xếp vào để nằm trên các diện tích còn lại như trên đường đi, đường hành lang...

Theo Ban chỉ đạo chống dịch bệnh sốt xuất huyết tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm 2016 đến nay ghi nhận 1.956 trường hợp mắc bệnh, tăng hơn 11 lần so với cùng kỳ. Trong đó có 1 trường hợp tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác vệ sinh môi trường xử lý loăng quăng, bọ gậy tại các hộ gia đình chưa tốt. Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết Tây Nguyên đang bước vào mùa mưa, ẩm ướt thuận lợi cho dịch bệnh phát triển mạnh. Theo dự báo, tình hình dịch bệnh sẽ tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Văn Thành