Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại BVXA trong tình trạng ghi nhận có 1 vết thương đâm sắc gọn (dài khoảng 2cm) ở ngay giữa mũi ức và 1 vết thương (dài khoảng 2.5cm) ở ngực trái, da và niêm mạc trắng nhợt, bệnh nhân lơ mơ, mạch li ti khó bắt, huyết áp không đo được.

Các bác sĩ xác định ngay đây là vết thương thấu ngực sốc mất máu nặng, khả năng thủng tim, có thể kèm tổn thương ở ổ bụng, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân được đưa ngay vào phòng mổ với sự phối hợp của ê kíp phẫu thuật viên gồm Tim mạch – Lồng ngực và phẫu thuật viên Ngoại tổng quát với nhiều giải pháp hồi sức tích cực.  

Ngay khi mở ngực, các phẫu thuật viên Tim mạch – Lồng ngực phát hiện tim bệnh nhân bị chèn ép cấp do tràn máu màng tim lượng nhiều, khi mở màng ngoài tim, phát hiện vết thương tim thủng thất phải gây cắt đứt một nhánh bờ phải của động mạch vành phải và đang phun máu ồ ạt. Trong tình trạng ấy, các phẫu thuật viên vừa dùng tay bịt vết thương cầm máu tạm thời, vừa khâu lại vết thương tim.

Vết thương thủng thất phải đã được khâu lại.

Chưa hết, khi kiểm tra tiếp tục phát hiện cơ hoành thủng dài 3cm, chỉ cách tĩnh mạch chủ dưới khoảng 1.5cm, từ tổn thương này cũng làm cho tình trạng máu từ ổ bụng tràn lên. Phẫu thuật viên quyết định mở vết mổ kéo dài xuống bụng, kiểm tra thấy vết đâm thủng cơ hoành gây đứt 1 tĩnh mạch trên gan đang chảy máu, đâm xuyên ra sau làm thủng thùy I của gan. Các tổn thương tĩnh mạch trên gan, vết thương nhu mô gan và chỗ rách cơ hoành được khâu cầm máu.

Hình X-quang sau mổ

Có thể nói bệnh nhân luôn trong tình trạng nguy cấp, nhiều  giây phút các bác sĩ tưởng chừng như không giữ nổi tính mạng bệnh nhân. Bệnh nhân đã được truyền tới 11 khối hồng cầu, 2 khối tiểu cầu, 7 đơn vị huyết thanh tươi, và 2 đơn vị yếu tố VIII do mất tổng lượng máu tới 3,4 lít.

Ngay sau khi nhịp tim co bóp tạm chấp nhận được thì bệnh nhân lại xuất hiện rối loạn đông máu nặng và suy chức năng gan ngay sau mổ. Lại một đợt các bác sĩ vất vả tại khoa Hồi sức Tim mạch. Hiện sau mổ 2 ngày, tình trạng rối loạn đông máu đã được điều chỉnh tốt, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, không có di chứng tổn thương não, và đã rút được nội khí quản.

Theo các phẫu thuật viên Tim mạch-Lồng ngực, vết thương tim là một thách thức lớn trong cấp cứu ngoại khoa Tim mạch- Lồng ngực. Nó gây tử vong rất cao, và người ta ước tính có khoảng 80-90% các trường hợp vết thương tim không đến kịp bệnh viện. Khả năng cứu sống bệnh nhân còn phụ thuộc vào loại tổn thương, thời gian cấp cứu. 

H.Nga