Trước đó, từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, bệnh nhân P. đã được phẫu thuật rất nhiều lần tại các Bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán ban đầu bị sỏi niệu quản bên phải. Các phẫu thuật lần lượt được thực hiện trên thận niệu quản phải của bệnh nhân gồm nội soi niệu quản phải tán sỏi, nội soi xuyên phúc mạc cắm lại niệu quản phải vào bàng quang có đặt thông JJ, nội soi bàng quang rút thông JJ, dẫn lưu ổ tụ nước tiểu hố thận phải, mổ hở dẫn lưu thận phải. ​Hàng tháng bệnh nhân tái khám thay thông dẫn lưu thận.

Ngày 17/6, bệnh nhân P. chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam với chẩn đoán teo hẹp hoàn toàn niệu quản bên phải đã được dẫn lưu thận cùng bên đến khoa Ngoại thận tiết niệu, Bệnh viện T.Ư Huế. ​

Ê kíp bác sĩ khoa Ngoại tiết niệu và Ngoại lồng ngực tim mạch, Bệnh viện T.Ư Huế phẫu thuật ghép thận tự thân cho bệnh nhân P..

Sau khi nhập viện, bệnh nhân P. được khám với các vết mổ vùng bụng phải, làm các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu, chụp bể thận niệu quản xuôi dòng, nội soi bàng quang kiểm tra. Qua hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bị mất hoàn toàn niệu quản sau nhiều lần phẫu thuật mà thận phía trên đó còn rất tốt tương đương với thận đối diện.

Sau khi xin ý kiến chỉ đạo và được sự đồng ý của GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, các bác sĩ khoa Ngoại thận tiết niệu quyết định ghép thận tự thân cho bệnh nhân này để giữ lại thận phải cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, đây là ca phẫu thuật khó vì bệnh nhân đã được phẫu thuật nhiều lần gây xơ dính, bên cạnh đó kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy thận phải của bệnh nhân có đến 2 động mạch và 2 tĩnh mạch.

Sức khỏe bệnh nhân P. ổn định sau 6 ngày phẫu thuật.​

Ngày 30/6, ca phẫu thuật ghép thận tự thân cho bệnh nhân P. được thực hiện. Ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng, được thực hiện bởi các bác sĩ khoa Ngoại thận tiết niệu, Ngoại lồng ngực - Tim mạch và khoa Gây mê hồi sức A, Bệnh viện T.Ư Huế. Ba kíp mổ thực hiện lấy thận, rửa thận và ghép thận.

Bệnh nhân P. được phẫu thuật lấy thận phải và ghép vào hố chậu trái. Các bác sĩ đã thực hiện 4 miệng nối mạch máu theo kiểu tận bên nối 2 động mạch thận vào động mạch chậu ngoài, 2 tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch chậu ngoài kèm theo tạo hình lại niệu quản bằng phương pháp Boari (dùng một phần bàng quang tạo hình niệu quản). ​

Sau phẫu thuật, hiện sức khỏe bệnh nhân P. đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Được biết đây là trường hợp ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung nói chung và tại Bệnh viện T.Ư Huế nói riêng.


Anh Khoa