Bệnh nhân là ông R (SN 1959, trú phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã phải chạy thận nhân tạo 4,5 năm và anh L (SN 1983, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã chạy thận tạo 10 năm. Cả 2 bệnh nhân đều bị suy thận mạn giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần; bị suy tim, thiếu máu, không đi tiểu được, huyết áp cao.

Các bệnh nhân có chỉ định ghép thận, sau khi trải qua các bước sàng lọc và xét nghiệm, có kết quả thận tương hợp có thể hiến cho 2 bệnh nhân, bệnh viện tiến hành hội chẩn các ekip, hội đồng ghép thận bệnh viện và quyết định phẫu thuật cho 2 bệnh nhân.

Sau hơn 6 giờ đồng hồ phẫu thuật, ekip gồm các bác sĩ khoa nội thận, thận nhân tạo, gây mê hồi sức, ngoại tiết niệu, huyết học… thực hiện các công đoạn: gây mê hồi sức, phẫu thuật lấy thận, rửa thận, ghép thận, đã phẫu thuật ghép thận thành công cho bệnh nhân.

Trong 2 ca ghép, có 1 cặp ghép khó (bệnh nhân R) với nhiều tình trạng bệnh kèm như tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, đái tháo đường, viêm gan C, suy tim, hẹp niệu đạo nên các ekip phẫu thuật, gây mê hồi sức phải tập trung cao độ trong phẫu thuật và theo dõi, kiểm tra chặt chẽ sau phẫu thuật…

Hiện tình trạng sức khỏe 2 bệnh nhân ổn định, ăn uống được, các thông số và chức năng thận tiến triển tốt, các chỉ số xét nghiệm bình thường, bệnh nhân tiểu được 3-4 lít/ngày.

Hai  2 người hiến thận cho hai bệnh nhân tình trạng sức khỏe tốt, chức năng thận bình thường và đã được ra viện trước đó. Đặc biệt, đây là trường hợp thứ 30 được ghép thận thành công tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Cũng theo bác sĩ Lê Đức Nhân, từ năm 2015, chương trình ghép thận được tái khởi động tại Bệnh viện Đà Nẵng với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Đến năm 2018, các ekip của Bệnh viện Đà Nẵng đã tự chủ hoàn toàn trong việc ghép thận.

Để đáp ứng nhu cầu ghép tạng tại Đà Nẵng và các địa phương lân cận ngày càng cao, đề án thành lập trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc tại bệnh viện đã được thành phố thông qua với kinh phí trên 495 tỉ đồng.

Công trình có tổng diện tích 2.629m², quy mô 2 tầng hầm, 11 tầng nổi và 1 tầng kỹ thuật, dự kiến khởi công cuối năm 2020. Và không chỉ ghép thận, bệnh viện sẽ triển khai cấy ghép tủy, ghép gan trong thời gian tới…

Hoài Thu