Bệnh nhân là ông T. R. (SN 1959, ngụ  Hòa Thuận Đông, Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã phải chạy thận nhân tạo 4,5 năm và Trần Thanh L. (SN 1983, ngụ Thọ Quang, Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã chạy thận tạo 10 năm.

Theo TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc BV Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng ghép tạng BV Đà Nẵng, cả 2 bệnh nhân đều bị suy thận mạn giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần. Bệnh nhân suy tim, thiếu máu, không đi tiểu được, huyết áp cao.

 Các bệnh nhân có chỉ định ghép thận, sau khi trải qua các bước sàng lọc và xét nghiệm, có kết quả thận tương hợp có thể hiến cho 2 bệnh nhân, bệnh viện tiến hành hội chẩn các ekip, hội đồng ghép thận bệnh viện và quyết định phẫu thuật cho 2 bệnh nhân.

Các bác sĩ BV Đà Nẵng đã ghép thận thành công cho bệnh bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối. 

Sau hơn 6 h đồng hồ phẫu thuật, ekip gồm các bác sĩ khoa nội thận, thận nhân tạo, gây mê hồi sức, ngoại tiết niệu, huyết học… thực hiện các công đoạn: gây mê hồi sức, phẫu thuật lấy thận, rửa thận, ghép thận đã phẫu thuật ghép thận thành công cho bệnh nhân. Trong 2 ca ghép, có 1 cặp ghép khó với nhiều tình trạng bệnh kèm như tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, đái tháo đường, viêm gan C, suy tim, hẹp niệu đạo nên các ekip phẫu thuật, gây mê hồi sức phải tập trung cao độ trong phẫu thuật và theo dõi, kiểm tra chặt chẽ sau phẫu thuật…

Hiện tình trạng sức khỏe 2 bệnh nhân ổn định, ăn uống được, các thông số và chức năng thận tiến triển tốt, các chỉ số xét nghiệm bình thường, bệnh nhân tiểu được 3-4 lít/ngày. 2 người hiến thận cho hai bệnh nhân tình trạng sức khỏe tốt, chức năng thận bình thường và đã được ra viện trước đó. Đây là trường hợp thứ 30 được ghép thận thành công tại BV Đà Nẵng.


Hoài Thu