Người đầu tiên được ứng dụng kỹ thuật mới này tại Bệnh viện là chị Nguyễn Thị H.(49 tuổi, trú tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh). 

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ lâu ngày, đi khám được chẩn đoán đa u xơ tử cung và từng có tiền sử mổ cắt polyp trực tràng, cắt polyp bàng quang (2016), gần đây bệnh nhân đi khám với biểu hiện đau tức vùng hạ vị. 

Sau khi hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u xơ tử cung/ nang vú trái và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn cho bệnh nhân.

Kíp phẫu thuật do BS. Nguyễn Quốc Hùng, BS.Nguyễn Tuấn Anh và BS. Đỗ Văn Tùng thực hiện. Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 1 giờ, các bác sĩ thăm dò ổ bụng thấy tử cung có nhiều khối u xơ, khối to nhất tới 5cm, nên đã cắt tử cung hoàn toàn, cắt phần phụ trái bảo tồn phần phụ phải cho bệnh nhân, để giải quyết triệt để nguồn gốc gây ra các triệu chứng lâm sàng. 

Đặc biệt, trong ca mổ này, các bác sĩ đã lựa chọn việc ứng dụng cánh tay robot trong phẫu thuật nội soi để điều trị cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật đầu tiên bằng cánh tay robot

So với phẫu thuật mổ nội soi thông thường thì phẫu thuật với sự tham gia của cánh tay robot có ưu điểm vượt trội là phẫu thuật viên có thể tự điều chỉnh, quan sát phẫu trường... giúp ổn định hình ảnh, giảm mỏi trong quá trình phẫu thuật.

Một trường hơp khác cũng được lựa chọn để phẫu thuật cắt tử cung bán phần bằng cánh tay robot là bệnh nhân Nguyễn Thị A. (42 tuổi). Kíp mổ gồm BS. Bùi Minh Cường, BS. Nguyễn Tuấn Anh, BS. Đỗ Văn Tùng. Sau khi được phẫu thuật, các bệnh nhân đều tỉnh táo, vết mổ ổn định và sức khỏe dần hồi phục. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 4 - 5 ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết: Đây là lần đầu tiên Quảng Ninh triển khai ứng dụng cánh tay robot trong điều trị các bệnh sản phụ khoa. Việc ứng dụng cánh tay robot trong phẫu thuật nội soi điều trị bệnh sản phụ khoa, nhi khoa đem lại sự tối ưu trong phẫu thuật điều trị viêm niêm mạc tử cung, cổ tử cung; u buồng trứng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm phần phụ... góp phần nâng cao chất lượng điều trị, đồng thời rút ngắn thời gian hậu phẫu, giảm chi phí nằm viện, an toàn và hướng tới sự hài lòng người bệnh.

Đáng nói là, dù sử dụng trang thiệt bị mới, hiện đại với nhiều ưu điểm, nhưng giá viện phí vẫn giữ nguyên như phẫu thuật nội soi thông thường. Đây là một tin vui đối với bệnh nhân và là sự cố gắng lớn của các thầy thuốc ở Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Thanh Hằng