Ngày 13-10, Khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Ngô Tuấn T. trong tình trạng ho, khó thở, suy hô hấp, tím tái, phải thở oxy do trong quá trình ăn bột, cháu bị ho dẫn đến sặc.

Bé được đưa đến cấp cứu ban đầu tại Trung tâm y tế Quảng Yên, sau đó chuyển tới Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. 

Sau những sơ cứu ban đầu, tình trạng suy hô hấp của bé càng nặng. Kết quả Nội soi phế quản ghi nhận trong phổi của bệnh nhân chứa rất nhiều dịch lẫn bột thức ăn màu trắng mà bệnh nhân đã hít vào. 

Sau khi xác định được nguyên nhân suy hô hấp ở trẻ. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị viêm phổi hít do sặc bột và chỉ định Nội soi phế quản cấp cứu cho bé.

Kíp nội soi diễn ra trong gần 1h đồng hồ, các bác sĩ tiến hành bơm rửa, hút sạch dịch lẫn bột trắng tại hạ họng, thanh quản, khí quản và phế quản cho bé. 

Hiện tại sức khỏe toàn trạng bệnh nhân ổn định, tình trạng khó thở của bé đã giảm đáng kể, đang được theo dõi tại Khoa Hồi sức Cấp cứu. Kíp nội soi do Bs Phạm Đăng Hùng, Bs Lê Cảnh Nhật, Bs Nguyễn Thành Công cùng các kỹ thuật viên tiến hành.

BS. Phạm Đăng Hùng cùng kíp nội soi phế khí quản cho cháu bé

Bác sĩ Phạm Đăng Hùng cho biết: Trường hợp bé Ngô Tuấn T. bị tắc đường thở do sặc bột được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời nên nhanh chóng cung cấp oxy cho não, não không bị thiếu oxy quá lâu. Nếu đến bệnh viện chậm, thiếu oxy lâu sẽ để lại di chứng ở não, rất khó hồi phục hoàn toàn, nguy cơ tử vong ở trẻ rất cao.

Các bác sĩ khuyến cáo, các bậc cha mẹ bệnh nhi khi đang cho con ăn mà thấy cháu ho sặc sụa, khó thở, tím tái cần thực hiện ngay nghiệm pháp vỗ lưng, ấn ngực, kích thích trẻ ho, để loại bỏ thức ăn bị sặc, sau đó cần đưa ngay trẻ tới trung tâm y tế để được xử trí kịp thời.

Thanh Hằng