Chia sẻ về nhiệm vụ lần này của nhóm, Th.S. ĐD Nguyễn Trần Đức nói: “Ra "tiền tuyến" rất lo nhưng nhiệm vụ thì phải đi. Bản thân đã có một số năm công tác tại khoa Thận nhân tạo, trực tiếp chăm sóc người bệnh đang phải chạy thận nhân tạo nên hy vọng mình có chút ít kinh nghiệm có thể chia sẻ với đồng nghiệp ngoài Bệnh viện Đà Nẵng. Tuy nhiên, đi công tác cũng lo cho bệnh nhân ở nhà. Trong giai đoạn dịch đang căng như hiện nay, nếu  đã phải chạy chận nhân tạo mà còn bị nhiễm thêm COVID-19 thì bệnh cảnh sẽ rất nặng. Do vậy trước khi lên đường làm nhiệm vụ, chúng tôi đã bàn giao việc lại cho đồng nghiệp đầy đủ. Những biện pháp và qui trình đúng, cần thiết để phụ trách thay cho mình trong thời gian đi công tác”.

Cũng theo ĐD Nguyễn Trần Đức, anh cũng có tham khảo trước với những bác sĩ đang chăm sóc bệnh nhân đang phải chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện (BV) Đà Nẵng kèm theo bị nhiễm COVID-19 tìm hiểu những vướng mắc nhằm  đưa ra những giải pháp thuận lợi nhất cho công tác điều trị cho bệnh nhân, nhằm hạn chế những biến chứng tai biến cho bệnh nhân.

Nhóm công tác trong đội cơ động thứ 5 lên đường ra Đà Nẵng vào ngày 4/8

Cũng tại buổi tiễn Đội phản ứng nhanh thứ 5 lên đường, BSCK II Phạm Thanh Việt- Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của BV chợ Rẫy cũng cho biết,  ngay vào ngày 25/7,  khi BV nhận được thông tin có ca mới COVID-19 xuất hiện ngay trong cộng đồng tại Đà Nẵng, BV Chợ Rẫy đã thực hiện ngay các giải pháp phòng chống lây lan bệnh dịch COVID-19 theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, thực hiện nghiêm ngặt việc đo thân nhiệt tất cả mọi người ra vào tại BV, yêu cầu tất cả mọi người ra vào BV đều phải mang khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn. 

Đặc biệt là khâu tổ chức phân luồng những ca đến khám về bệnh đường hô hấp, tai mũi họng…thành một chuyên khoa riêng. Tạm thời dừng phòng khám chuyên gia, dùng khu vực này để phân luồng, khám cho bệnh nhân mà có bệnh về tai mũi họng và bệnh lý hô hấp có triệu chứng nghi nhiễm COVID-19 để theo dõi chặt chẽ, nhằm không bỏ sót trường hợp nào. 

Tái hoạt động các khu khám sàng lọc, nhất là những bệnh nhân tới từ vùng dịch: Đà Nẵng, Quảng Nam. Đặc biệt là nâng cao cảnh giác tại khu cấp cứu. Chính vì vậy, ngay khi bệnh nhân đầu tiên là người nước ngoài từ BV Quốc tế City tới BV Chợ Rẫy dương tính với COVID-19, dù không nhập viện nhưng đã nhanh chóng được kiểm soát kịp thời và các bác sĩ khoa cấp cứu đã cho cách ly nên ngăn chặn được việc lây lan trong BV.

BS Phạm Thanh Việt -Trưởng phòng KHTH (giữa) trao đổi  với nhóm khi lên đường.

Cũng theo BS Việt, trong điều kiện đã xuất hiện những trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng, một mặt, BV Chợ Rẫy sẽ thực hiện cao độ việc phát hiện các trường hợp nghi nhiễm thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm nguy cơ thấp nhất lây nhiễm COVID-19 trong BV; thì với thân nhân và bệnh nhân khi tới BV Chợ Rẫy khám bệnh, đề nghị tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên BV trong việc phòng ngừa lây nhiễm. Không vì quá lo sợ COVID-19 mà làm ảnh hưởng tới những bệnh nền mà mình đang có cần phải được khám bệnh, điều trị.

Cũng trong ngày 4/8, đoàn công tác của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tới BV Chợ Rẫy làm việc, kiểm tra về tất cả qui trình trong mấy ngày vừa qua khi phát hiện có bệnh nhân dương tính COVID-19 từ BV Quốc tế Cirty vào khoa cấp cứu BV Chợ Rẫy. Từ việc phân luồng tại khoa khám bệnh, tới việc “truy vết” bệnh nhân nghi nhiễm, cách ly bệnh nhân … Theo đã đánh giá của sở Y tế TP Hồ Chí Minh, BV Chợ Rẫy đã chủ động và có biện pháp hợp lý trong công tác phòng chống lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Đề cập tới việc điều các đội cơ động đi BV Phổi Đà Nẵng hỗ trợ, BS Thanh Việt cũng cho biết, trước mắt xác định, việc lây lan COVID-19 tại Đà Nẵng được coi là ổ dịch phức tạp. BV Chợ Rẫy đưa quân vào tâm dịch là nhiệm vụ quan trọng phải thực hiện . Vì có làm tốt công tác phòng chống dịch tại đây mới mong dập được dịch. Trong 4 đội cơ động đã được cử ra Đà Nẵng trước đó đã ra khảo sát, xem xét và nhận định được những nhu cầu cần thiết nhất về nhân sự, chuyên môn và trang thiết bị của BV Phổi Đà Nẵng để thông qua lãnh đạo BV Chợ Rẫy cử người cũng như mang trang thiết bị ra cho phù hợp.

Trong đó, chú trọng việc trao đổi những kinh nghiệm mà Chợ Rẫy có được với các bác sĩ ngoài BV Phổi Đà Nẵng trong việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19. Đồng thời phối hợp với các công ty cung cấp trang thiết bị để hỗ trợ thêm các máy móc xét nghiệm, xây dựng BV Phổi Đà Nẵng thành một cơ sở chuyên sâu, chuyên điều trị cho bệnh nhân COVID-19, sớm dập tắt đợt dịch này. 

“Tất cả chúng ta hãy chung tay góp sức, hãy chia lửa với nhiệm vụ nặng nề mà các bác sĩ BV Đà Nẵng đang phải gánh. Quyết tâm dập dịch thành công như chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, không phân biệt BV Trung ương hay địa phương. Làm tốt tại “tâm dịch” Đà Nẵng, tức là chúng ta bảo vệ được cho chính mình cũng như người dân Việt Nam trên cả nước”, BS Việt nhấn mạnh.

Huyền Nga