Ngày 5/8, Bộ Y tế đã đến kiểm tra thực hiện quy trình phòng chống dịch tại Bệnh viện 199, Bộ Công an. 

Theo Đại tá Quách Hữu Trung, Giám đốc Bệnh viện 199, Bộ Công an, thực hiện việc giảm tải cho các bệnh viện đang bị phong tỏa, Bệnh viện 199 đã tiếp nhận và thu dung 398 bệnh nhân, trong đó có 32 bệnh nhân chạy thận nhân tạo từ Bệnh viện C chuyển sang. Trong số các bệnh nhân được chuyển đến, phát hiện 12 ca dương tính, bao gồm 7 bệnh nhân và 5 người nhà. Trung tâm 115 Đà Nẵng đã chuyển những bệnh nhân này đến nơi điều trị COVID-19 của TP. Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã tăng cường 4 cán bộ vào hỗ trợ công tác xét nghiệm. Đồng thời, Bộ Công an đã bổ sung nguồn nhân lực thêm 4 bác sĩ từ Bệnh viện 19-8. 

“Chúng tôi đã huy động 5 bác sĩ nghỉ hưu và các tình nguyện viên cho bộ phận xét nghiệm giúp bệnh viện nâng cao năng lực thực hiện xét nghiệm sớm”, Đại tá Quách Hữu Trung nói.

Để phòng chống dịch COVID-19, bệnh viện đã chủ động phân luồng từ xa và thực hiện nghiêm bộ tiêu chí bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch COVID-19. Dịp này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho phép phòng xét nghiệm của Bệnh viện 199 được công bố các ca bệnh COVID-19. Sau khi dịch kết thúc, bệnh viện cần khẩn trương hoàn thiện các báo cáo quy trình để Bộ Y tế thẩm định. Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh và các nhà tài trợ đã hỗ trợ cho Bệnh viện 199 một số máy xét nghiệm và trang thiết bị để triển khai xét nghiệm.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, mặc dù UBND và Sở Y tế TP Đà Nẵng đã nâng công suất xét nghiệm COVID-19 lên đạt mức 8.000-10.000 mẫu/ngày nhưng vẫn có thể tăng hơn nữa, do đó việc Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đem máy móc xét nghiệm ra hỗ trợ Bệnh viện 199 tại Đà Nẵng là rất cần thiết trong công cuộc phòng chống COVID-19 tại Đà Nẵng. Mặc dù trong thời gian ngắn, nhưng Bộ Y tế đánh giá rất cao sự chuẩn bị từ Bệnh viện 199, bên cạnh đó là sự chủ động và tích cực của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh. Trước đó, Bệnh viện 199 đã chủ động tập huấn lực lượng xét nghiệm để có đủ tâm thế nhận và vận hành hệ thống xét nghiệm từ Viện Pasteur TPHCM một cách trơn tru.

Văn Anh