Bệnh nhân là Tạ Mạnh H (Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng  ngạt mũi kèm theo đau vùng hốc mũi. Sau khi chẩn đoán và làm xét nghiệm, bệnh nhân được xác định mắc khối u (ác tính) vùng hốc mũi, đã được phẫu thuật lấy khối u.

Bệnh nhân được xạ trị với kỹ thuật xạ trị điều biến theo thể tích cung tròn (VMAT) với sự hỗ trợ của các bác sĩ tại bệnh viên Trung ương quân đội 108 vào ngày 8-10-2018.  Sau 20 buổi xạ trị, Bệnh nhân được chụp MRI vùng mặt đánh giá tổn thương, không còn thấy khối tái phát. Một tháng sau khi kết thúc xạ trị chụp MRI vùng mặt cũng không phát hiện tổn thương. Bệnh nhân được đánh giá là đáp ừng hoàn toàn.

Bệnh viện 19-8

 Theo bác sĩ ở Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện 19-8), khối u tuyến nước bọt có thể xuất hiện ở các tuyến nước bọt chính như tuyến mang tai (khoảng 80%), tuyến dưới hàm (10 -15%), tuyến dưới lưỡi và các tuyến nước bọt phụ nằm dưới niêm mạc miệng như vùng môi, niêm mạc má, khẩu cái cứng, khẩu cái mềm, vùng cạnh lưỡi... Trong các u của tuyến mang tai, u lành chiếm khoảng 80%. Các u tuyến nước bọt phụ, tỉ lệ ác tính cao khoảng 50%.

Xạ trị là biện pháp điều trị hiệu quả những ung thư đầu cổ. Từ năm 2010, kỹ thuật xạ trị điều biến thể tích cung tròn – VMAT được coi là kỹ thuật chuẩn điều trị ung thư đầu cổ tại các trung tâm lớn trên thế giới. Trung tâm xạ trị - Bệnh viện 19-8 đã bắt đầu ứng dụng kỹ thuật VMAT vào lâm sàng từ tháng 11-2018 với  kết quả bước đầu rất đáng khích lệ.


Trần Hằng