Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị D. (59 tuổi, ở Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị đau thượng vị đã lâu và đi khám và điều trị nhiều đợt ở nhiều bệnh viện. Gần đây bệnh nhân bị đau tức nên đã đến Bệnh viện 198 để nội soi sinh thiết và được các bác sĩ đã phát hiện sớm ung thư dạ dày, đồng thời chỉ định phẫu thuật.

BS. Nguyễn Mạnh Trường, người trực tiếp mổ bệnh nhân cho biết: Lần đầu tiên tiến hành ca mổ cắt dạ dày nạo vét hạch do ung thư dạ dày bằng phương pháp nội soi, nhưng ekip phẫu thuật đều tự tin vì đội ngũ bác sĩ đã được đào tạo bài bản tại nhiều Bệnh viện: Việt Đức, Chợ Rẫy, BV Đại Học Y TP Hồ Chí Minh… và có kinh nghiệm trong xử trí nhiều ca phẫu thuật phức tạp. 

Bệnh viện 198 đã được đầu tư trang bị phòng mổ nội soi đầy đủ với các dụng cụ phẫu thuật hiện đại nhất như dao mổ siêu âm, máy cắt nối tự động, nên việc tiến hành ca mổ có nhiều thuận lợi.

BS. Nguyễn Mạnh Trường kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân trước lúc ra viện

Với sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại, ca mổ kéo dài gần 3 giờ một cách hoàn hảo. Quá trình mổ bệnh nhân gần như không mất máu, các hạch di căn được phẫu thuật triệt để. Được chăm sóc và điều trị đúng cách, bệnh nhân ít đau, không nhiễm trùng vết mổ, nên chỉ một ngày sau đã có thể đi lại được và ngày thứ 3 bệnh nhân được ăn uống nhẹ. Diễn biến sức khỏe của bệnh nhân sau mổ rất tốt.

Theo BS. Nguyễn Mạnh Trường, phẫu thuật nội soi cắt dạ dày là kỹ thuật ít xâm lấn nên rất ưu việt trong điều trị bung thư, mang lại hiệu quả cao, đặc biệt là trong điều trị ung thư dạ dày, một căn bệnh phổ biến và đứng thứ 3 tại Việt Nam về số người mắc. Điều trị ung thư dạ dày hiện có nhiều phương pháp như phẫu thuật, hoá chất, tia xạ, điều trị đích, trong đó phẫu thuật đóng vai trò quan trọng. 

Phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày có nhiều ưu điểm hơn mổ mở truyền thống, khi vết mổ nhỏ, ít chảy máu, ít đau và thời gian hồi phục nhanh, hạn chế tai biến, biến chứng, nhiễm trùng và tắc ruột sau mổ cho bệnh nhân.

Thanh Hằng