Ngày 15-11, bác sĩ (BS) Phan Văn Thiền - Chánh Thanh tra Sở Y tế Phú Yên ngày 15-11 xác nhận cơ quan này vừa ra quyết định đình chỉ hoạt động phòng khám đa khoa tư nhân của BS Hồ Văn Khương ở thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa để tiến hành làm rõ sự cố bệnh nhi Trần Trọng Huy (SN2010) trú ở thôn Vĩnh Xuân, xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa tử vong sau khi được nhân viên y tế cơ sở này tiêm thuốc.

Theo báo cáo chiều 15-11 của Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa, khoảng 17h30’ chiều ngày 10-11 người thân đưa đưa bệnh nhi Trần Trọng Huy đến phòng khám đa khoa tư nhân của BS Hồ Văn Khương để khám và điều trị bệnh với các dấu hiệu sốt, ho, đau bụng và mệt. 

Sau khi khám và siêu âm, BS Khương chẩn đoán bệnh nhi viêm hô hấp, tim mạch nhanh. BS Khương khuyên người thân đưa bé Huy vào bệnh viện vì dấu hiệu tim mạch nhanh khó tiên lượng, nhưng gia đình muốn được chăm sóc y tế để hôm sau đưa vào TP Hồ Chí Minh khám và điều trị.  

Theo chỉ định của BS Hồ Quốc Khương, người vợ là y sĩ Lê Thị Bích Thủy tiêm hai mũi thuốc kháng sinh Alfacef và chống viêm Menisone vào cơ bắp bệnh nhi. Đến 18h30’ cùng ngày, người thân đưa cháu Huy về nhà ăn cơm thì xảy ra biến chứng mệt, co giật, mắt trợn ngược nên gia đình đưa đến Trạm Y tế xã Hòa Tân Tây ở gần đó để cấp cứu. 

Bệnh nhi được đưa đến khoa cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa do bác sĩ Huỳnh Kim Cương và điều dưỡng viên Nguyễn Thị Minh Thủy tiếp nhận cấp cứu khi bệnh nhi đã ngưng thở, ngưng tim, thân thể tím tái, đồng tử giãn to. Mặc dù xác định bệnh nhi tử vong nhưng ca trực cấp cứu vẫn nỗ lực hồi sức tích cực bóp bóng, ép tim ngoài lồng ngực và sốc điện 20 phút nhưng không cứu được bệnh nhi.

Sau khi xảy ra sự cố nêu trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tây Hòa tiến hành khám nghiệm tử thi, thu thập các chứng cứ tài liệu có liên quan để điều tra nguyên nhân.

Theo BS Phan Văn Thiền, phòng khám đa khoa tư nhân của bác sĩ Hồ Văn Khương được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hành nghề theo quy định pháp luật, tuy nhiên BS Hồ Văn Khương tiêm 2 mũi thuốc kháng sinh Alfacef và chống viêm Menisone là không đúng với giấy phép hành nghề chỉ được khám bệnh kê đơn thuốc.

Trao đổi với phóng viên Báo CAND chiều 15-11, ông Nguyễn Tấn Chân – Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa cho biết, BS Hồ Văn Khương hiện là Trưởng liên khoa nội  nhi - nhiễm – cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa và đã có 31 năm công tác trong ngành y. UBND huyện Tây Hòa đã chỉ đạo làm rõ và xử lý nghiêm minh vi phạm theo quy định pháp luật.


Hữu Toàn