Bệnh nhân là em Đ. V. N. (SN 2012, trú thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi). Trước đó, em N. đến Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà khám bệnh trong tình trạng sốt cao, mệt mỏi và đau họng.

Sau khi chẩn đoán mắc bệnh bạch hầu, N. được chuyển xuống Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi điều trị cách ly. Ngoài em N., hiện Sơn Hà còn có 4 ca mắc bệnh bạch hầu khác đang điều trị tại Đà Nẵng.

Được biết, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện Sơn Hà ghi nhận đã có 8 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại các xã: Sơn Hạ, Sơn Trung, Sơn Thượng, Sơn Bao và thị trấn Di Lăng.

Trước đó, em V. V. N. (học sinh lớp 8, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đang được Bệnh viện Phụ sản - nhi TP. Đà Nẵng điều trị cách ly vì nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu.

Trước việc em N. nghi mắc bệnh bạch hầu, Sở Y tế Quảng Nam cho biết dự kiến tổ chức tiêm vắc xin Td (vắc xin bạch hầu, uốn ván giảm liều) cho những người có nguy cơ cao, gồm: Toàn bộ học sinh và giáo viên các trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, Tiểu học Duy Nghĩa 1 và Duy Nghĩa 2 cùng người dân đang sống tại tổ 8, thôn Hội Sơn.

Ngoài ra, nhân viên y tế của Bệnh viện Thái Bình Dương Hội An – những người trực tiếp khám cho em N. cũng sẽ được tiêm vắc xin. Số lượng người được tiêm vắc xin Td khoảng 1.800 người.

Hà Vy