Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tụt huyết áp, mắt bị mờ, phù não, tổn thương não. Có 3 ca người trong tình trạng hôn mê, thậm chí, có bệnh nhân bị ngừng tim ngay từ tuyến y tế cơ sở..

Ngày 1-3, khi chúng tôi có mặt ở Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, một số bệnh nhân vẫn còn hôn mê, tình trạng rất nguy kịch… Điển hình là bệnh nhân Nguyễn Văn C. 38 tuổi, quê Nam Định, vào viện cấp cứu ngày 27-2 trong tình trạng khi đã bị ngừng tuần hoàn, hôn mê sâu, dù đã được cấp cứu ở tuyến dưới. Do bị ngộ độc quá nặng nên dù đã được áp dụng các biện pháp điều trị, diễn biến sức khỏe của bệnh nhân vẫn rất xấu.

Gia đình bệnh nhân cho biết, trong các ngày 20, 21 và 22-2 bệnh nhân uống rượu ở quán cơm bình dân khu vực Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội. Sau ngày đầu tiên, bệnh nhân thấy khó chịu nhưng do không biết vì rượu nên hôm sau vẫn tiếp tục uống. Đến trưa 25-2 thì bệnh nhân bị hôn mê sâu và ngừng tuần hoàn, được đưa vào Bệnh viện Hà Đông cấp cứu, sau đó chuyển đến Trung tâm Chống độc-Bệnh viện Bạch Mai.

Nạn nhân bị ngộ độc rượu vẫn trong tình trạng nặng 

Một bệnh nhân khác cũng đang trong tình trạng ngộ độc methanol nặng là L.V.T. 47 tuổi, quê Hà Tĩnh trú tại Phúc Thọ, Hà Nội, nhập viện ngày 27-2. Vợ anh T. cho biết, anh làm việc ở Hà Nội và về nhà ngày 25-2, sức khỏe vẫn bình thường. Nhưng đến sáng Chủ nhật thấy mờ mắt, thậm chí không đi được. Gia đình lập tức đưa anh vào Bệnh viện 105 Sơn Tây cấp cứu song do bệnh trạng nặng đã được chuyển lên Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

BSCKII. Đặng Thị Xuân - Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc- Bệnh viện Bạch Mai – cho biết, bệnh nhân L.V.T bị ngộ độc rất nặng nên khi nhập viện đã không còn nhìn thấy gì. Kết quả xét nghiệm cho thấy methanol trong máu lên tới 47,6 mg/dL, trong khi bình thường chỉ 20 mg/dL đã rất nặng, phải lọc máu. Vì thế, anh T. đã phải cấp cứu ngay trong lúc chờ kết quả xét nghiệm.

Theo Ths. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc-Bệnh viện Bạch Mai, đa số các ca bệnh ngộ độc rượu phải nhập viện là do uống loại rượu trắng không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi ngoài thị trường, đã bị pha cồn công nghiệp vào để bán. Bên cạnh đó, có một số ít người ngộ độc cồn y tế vì lầm tưởng loại cồn này có thể uống được như rượu. Vì thế, đã có những trường hợp ngộ độc cồn y tế rất nặng, thậm chí tử vong, bởi cồn y tế cũng là methanol, chỉ dùng để sát trùng chứ không thể uống.

Thanh Hằng