Nạn nhân đang nguy kịch là ông Chang A Hờ (60 tuổi, ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ). Nạn nhân này sau khi uống rượu ở đám ma ông Phu Vần Lẻng các ngày 11 và 12-2 vừa qua, thì đi làm và sau đó nghỉ lại tại lán nương. Khi gia đình phát hiện thấy nạn nhân có biểu hiện ngộ độc đã đưa về cơ sở y tế xã và nạn nhân được chuyển ngay lên tuyến tỉnh.

Ba nạn nhân còn lại uống rượu tại lán nương, không liên quan đến vụ ngộ độc tại đám ma ông Phu Vần Lẻng. Tuy nhiên rượu mà các nạn nhân trên uống đều có cùng nguồn gốc với rượu mà các nạn nhân vụ ngộ độc đám ma mua về từ trước đó. Triệu chứng của các nạn nhân khi nhập viện cũng giống như triệu chứng mà các nạn nhân vụ ngộ độc đã gặp phải.

Hiện còn 7 người khác cùng uống rượu với ba nạn nhân trên cũng đã được lực lượng y tế triệu tập đến để kiểm tra, theo dõi.

Thông tin chính thức từ UBND tỉnh Lai Châu cho biết, đến chiều 17-2, số nạn nhân của vụ ngộ độc trước đó đã lên tới 50 người. Các nạn nhân được nhập viện sức khỏe tương đối ổn định và đang được điều trị phục hồi chức năng tại các chuyên khoa. Tuy nhiên, theo đánh giá chuyên môn của các bác sĩ, một số người có thể bị những di chứng nặng, gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt sau này.

Lực lượng chức năng thăm hỏi, động viên các nạn nhân trong vụ ngộ độc.

Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục bám sát địa bàn, thực hiện kiểm tra, rà soát, tuyên truyền, vận động, thông báo khẩn cấp cho người dân nơi xảy ra vụ việc và các vùng lân cận hạn chế ra khỏi địa phương; không tổ chức ăn cơm, uống rượu tập thể đông người, không sử dụng các loại rượu còn lại trong gia đình và các loại rượu không rõ nguồn gốc, rượu nghi ngờ không đảm bảo an toàn trong khu vực xảy ra vụ việc; giao nộp toàn bộ số rượu đã mua chưa sử dụng tại gia đình và các điểm kinh doanh rượu cho cơ quan chức năng quản lý, niêm phong, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm; đồng thời tiếp tục điều tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xử lý triệt để các sản phẩm gây ngộ độc. Tuy nhiên do địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, một số hộ gia đình lên nương, lán nên lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong công tác tiếp cận, tuyên truyền vận động và kiểm soát lượng rượu còn lại trong nhân dân.

Đến thời điểm này, các lực lượng chức năng đã vận động được 105/128 hộ gia đình tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải di chuyển từ lán, nương về nhà. Số còn lại sẽ tiếp tục vận động, đưa về trong ngày 17-2 để thuận lợi cho việc theo dõi diễn biến tình hình vụ việc.

Chiều 17-2, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cũng đã có kết quả xét nghiệm các mẫu có liên quan đến vụ chết người hàng loạt sau khi đi dự đám tang ông Phu Vần Lẻng. Kết quả cho thấy có hàm lượng methanol rất cao, vượt ngưỡng cho phép trong các mẫu vật phẩm.

Trần Xuân