Chiều 26-7, Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần thơ cho biết, vừa phối hợp với BVĐK Sóc Trăng, cứu sống 2 bệnh nhân bị nhồi máu não do tắc động mạch não giữa, từ sự phối hợp “báo động đỏ” liên viện.

Theo đó, bệnh nhân Trần Văn Vui (SN 1962, ngụ huyện Trần Đề, Sóc Trăng), có tiền sử tăng huyết áp đang điều trị. Rạng sáng 24-7 bệnh nhân bị ngất, không nói chuyện được, liệt nửa người trái, được gia đình đưa đến BVĐK Sóc Trăng. 

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não do huyết khối động mạch não giữa bên phải giờ thứ ba và có chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết (Alteplase). 

Các BS đang thăm khám cho bệnh nhân Vui. 

Ngay lập tức, các bác sĩ BVĐK Sóc Trăng liên hệ với BVĐKTƯ Cần Thơ phối hợp cấp cứu bệnh nhân. Nhận được tin báo, BSCK2 Ông Văn Mỹ, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực BVĐKTƯ Cần thơ lập tức bố trí đội cấp cứu đột quỵ, kích hoạt đội can thiệp mạch máu não trong tư thế sẵn sàng. 

7h15’ cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến BVĐKTƯ Cần Thơ trong tình trạng lơ mơ, khó tiếp xúc. Do đã có kết quả chẩn đoán hình ảnh từ tuyến dưới, bệnh nhân nhanh chóng chuyển sang phòng DSA. 

Ê kíp can thiệp đột quị do BSCK1 Trần Công Khánh, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh đã thực hiện chụp và xác định bệnh nhân còn tắc gần như hoàn động mạch não giữa bên phải. Ê kíp can thiệp thực hiện can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ. 

Kết quả chụp kiểm tra sau can thiệp đã tái thông hoàn toàn động mạch não giữa phải. Từ lúc vào viện đến tái thông mạch máu não là 90 phút. Thời gian từ lúc khởi phát bệnh đến lúc can thiệp là dưới 6 tiếng. Ngày 26-7, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, còn yếu nửa người bên trái, thực hiện tốt các y lệnh.

Tiếp theo ngày 25-7, cũng nhờ sự phối hợp qui trình “báo động đỏ” giữa BVĐK Sóc Trăng và BVĐKTƯ Cần Thơ đã cứu sống bệnh nhân Võ Ngọc Chợ (SN 1936, ngụ huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng). Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, rung nhĩ đang điều trị. 

Lúc 6h30 ngày 25-7, bệnh nhân đột ngột không nói chuyện được, liệt nửa người phải, được chuyển vào BVĐK Sóc Trăng. Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não do huyết khối động mạch não giữa trái giờ thứ hai, chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết. 

Các BS của BVĐKTƯ Cần Thơ đang can thiệp cho bệnh nhân Chợ. 

BVĐK Sóc Trăng đã liên hệ với BVĐKTƯ  Cần Thơ phối hợp cấp cứu bệnh nhân. Tại đây, ê kíp BS thực hiện can thiệp thành công lấy huyết khối động mạch não giữa trái trong thời gian vàng của đột quỵ (thời gian từ lúc khởi phát bệnh đến lúc lấy huyết khối là dưới 6 giờ). Sau can thiệp, bệnh nhân ổn định, tri giác cải thiện rõ, thực hiện được các y lệnh.

Theo TS.BS Hà Tấn Đức, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực BVĐKTƯ Cần Thơ, bệnh nhân đột quỵ có tỉ lệ tử vong và tàn tật cao. Nhập viện trong những giờ đầu sau đột quỵ có ý nghĩa quan trọng để giảm tỉ lệ tử vong, gia tăng cơ hội hồi phục. Đột quỵ có thể chia thành 2 loại là xuất huyết não và nhồi máu não. Nhồi máu não có tỉ lệ cao hơn, chiếm khoảng 80-85%, xảy ra do tình trạng tắc mạch não. 

"Bệnh nhân nhồi máu não nếu đến viện trong “giờ vàng” là 3 giờ kể từ khi xuất hiện bệnh thì có thể được áp dụng các liệu pháp điều trị tái thông mạch máu. Trong 3-4,5 giờ đầu có thể tái thông bằng thuốc, thất bại có thể chuyển sang can thiệp nội mạch lấy huyết khối nếu không quá 6 giờ. Phương pháp điều trị đột quỵ hiện nay chỉ áp dụng cho bệnh nhân đến trong 6 giờ kể từ lúc bắt đầu có triệu chứng khởi phát", BS Đức cho biết. 

Đức Văn