Sáng 22-3-2019, bác sĩ Đinh Trọng Toàn - Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Quận 11 cho biết vừa thực hiện nội soi lấy dị vật thực quản cho chị N.T.T.V (SN 1993, quê Tiền Giang).

Trước đó, vào lúc 13 giờ ngày 11-3-2019, bệnh nhân V. được đưa vào khoa Ngoại Tổng quát - Bệnh viện Quận 11 do cắn và nuốt 1/3 cây tăm dùng xiên thịt nướng. Thế nhưng, khi các bác sĩ thực hiện nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng cho chị V. lại không thấy dị vật ở vùng hầu họng do dị vật đã di chuyển xuống ruột non. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện nội soi lấy tăm xiên que ra khỏi thực quản.

Bệnh nhân được thực hiện nội soi lấy tăm xiên que ra khỏi thực quản.

Chiều cùng ngày, Bệnh viện Quận 11 tiếp nhận bệnh nhân D.N.N. (SN 1955, quê Tiền Giang) bị hóc thịt gà. Bệnh nhân đã được nội soi và gắp dị vật tại phòng khám của tỉnh nhưng không thành công nên được chuyển lên Bệnh viện Quận 11. Do thức ăn để lâu trong thực quản nên búi thức ăn bị mủn, phải dùng đến thòng lọng cắt Polyp mới kéo được búi thức ăn ra ngoài. Hiện cả hai bệnh nhân đều đã được xuất viện.

Dị vật trong thực quản bệnh nhân.

Thông qua hai trường hợp này, bác sĩ Đinh Trọng Toàn khuyến cáo đến người dân để tránh những biến chứng do dị vật thực quản nên giữ các thói quen tốt như: ăn uống thong thả, ăn miếng nhỏ nhai kỹ; hạn chế nói chuyện, đùa giỡn khi ăn; cắt nhỏ thịt; chú ý chọn thực phẩm mềm cho người già và trẻ em.

Khi lỡ nuốt dị vật, bệnh nhân cần được đưa đến khám tại các cơ sở y tế ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ rệt để được can thiệp kịp thời; không nên tự ý chạy chữa, có thể nguy hiểm cho sức khỏe.


Phú Lữ