Trước đó, lúc 17h ngày 12/2, BVĐKTƯ Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Bích Như (SN 1991, ngụ Sóc Trăng) được tuyến dưới chuyển đến trong tình trạng hồi hộp, mệt, nhịp tim 140 lần/phút, được chẩn đoán: thông liên nhĩ, tăng áp phổi nặng, thai 39 tuần. 

Các BS phẫu thuật bắt con cho sản phụ Như. 

Được biết sản phụ Như có tiền sử bệnh tim thông liên nhĩ và hen phế quản từ 2 năm trước nhưng không điều trị. Trong thời gian mang thai sản phụ thỉnh thoảng lên cơn mệt, hồi hộp và tự hết nhưng không đi khám. 

Trước một ngày dự sinh, chị Như mệt nhiều nên đến khám tại một bệnh viện chuyên khoa Sản-Nhi địa phương. Sau khi tiếp nhận,. thăm khám phát hiện đây là trường hợp nguy hiểm cho sản phụ và thai nhi nên chuyển ngay đến BVĐKTƯ Cần Thơ. 

Xác định đây là trường hợp rất nặng, các BS tiến hành hội chẩn cấp cứu với nhiều chuyên khoa với chẩn đoán: con lần 2, thai 39 tuần, chuyển dạ sinh pha hoạt động; vết mổ lấy thai cũ sớm, vỡ ối vỡ sớm trên sản phụ có thông liên nhĩ kích thước to; tăng áp phổi nặn; hen phế quản. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu sản khoa với tiên lượng nặng, nguy cơ phẫu thuật cao. 

Ê kíp do TS-BS Lâm Đức Tâm, BSCK2 Thái Đắc Vinh tiến hành phẫu thuật lấy thai cấp cứu cho sản phụ. Trong 15 phút, các BS đón 1 bé gái nặng 3kgr chào đời, khóc tốt và chuyển đến phòng dưỡng nhi chăm sóc. 

Mẹ, con sản phụ Như đang được chăm sóc tại BVĐKTƯ Cần Thơ. 

Sau mổ bệnh nhân tỉnh, dấu hiện sinh tồn ổn định, đang được điều trị tại Khoa Sản. Thành công của trường hợp này là được sự kết hợp nhịp nhàng, đồng bộ của nhiều chuyên khoa.

Theo BSCK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn, Giám đốc Trung tâm tim mạch BVĐKTƯ Cần Thơ: "Nguy cơ biến chứng cho mẹ ở bệnh nhân TBS khoảng 12% (bao gồm các rối loạn nhịp tim, suy tim, tử vong), với tỉ lệ sẩy thai, thai lưu, thai chậm phát triển, trẻ thiếu tháng và tử vong con sau sinh cộng dồn khoảng 4%, nguy cơ càng cao ở các thai phụ có tổn thương bẩm sinh của tim phức tạp, chức năng thất trái giảm nặng và có tím. Một thai kì ở người có tim bẩm sinh được xem là thai kì nguy cơ rất cao cho cả mẹ và thai nhi".

Văn Đức