Để động viên các thầy thuốc ở các bệnh viện (BV) tuyến Trung ương do bệnh nhân thường tăng đột biến vào những ngày Tết, trước lúc giao thừa, Bộ trưởng Bộ Y tế tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm hỏi, động viên các thầy thuốc và các bệnh nhân đang phải đón Tết trong BV Việt Đức và Phụ sản Trung ương.

Báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, GS. Trần Bình Giang - Giám đốc BV Việt Đức, cho biết, là BV tuyến cuối về ngoại khoa nên BV Việt Đức luôn tăng đột biến bệnh nhân trong dịp Tết. Vì thế, những ngày cận Tết, BV huy động hơn 400 y, bác sĩ trực sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân mỗi ngày. 

Thực tế, số ca cấp cứu đã tăng đột biến. Ngày 28 Tết, có 155 ca đến khám, trong đó phẫu thuật 40 trường hợp. Riêng ngày 29 Tết, số ca cấp cứu tăng 5 lần với 536 người, trong đó, hơn 90% là do tai nạn giao thông, hầu hết bị đa chấn thương nặng. 

Vì thế, ngày 29 Tết BV đã phải tăng cường hết số bàn mổ vẫn không đủ, nên đã phải tăng thêm bàn mổ phiên, nhưng vẫn không đủ máy thở cho bệnh nhân. Ngày 30 Tết đến 21h các khoa phòng đã báo cáo hết máy thở. 

Đêm giao thừa, BV vẫn còn 600 bệnh nhân đang phải điều trị và đều trong tình trạng nặng. Mỗi ngày có 5-6 ca bị nặng phải xin về và chắc chắn sẽ chết tại nhà.

Bộ trưởng Bộ Y tế tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm các bệnh nhân ở BV Việt Đức

Trong đó, trường hợp tai nạn giao thông ở Lạng Giang (Bắc Giang) rất đau lòng khi người bố chở hai con trên xe máy bị va chạm với ôtô khiến bé gái 10 tuổi tử vong tại chỗ. Người bố bị vỡ tụy, gan, thận, ruột non còn bé trai 4 tuổi bị chấn thương sọ não. Cả 2 bố con đều đã được mổ cấp cứu nhưng chưa biết có qua khỏi hay không.

Chia sẻ với các thầy thuốc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến các khoa phòng cấp cứu, điều trị để thăm hỏi, động viên các thầy thuốc đang trực tại BV và yêu cầu các bác sĩ tập trung cao độ để xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp. 

Bộ trưởng cũng tới thăm và chúc Tết các bệnh nhân vừa được ghép tạng thành công đang điều trị tại BV và bệnh nhân Nguyễn Thị Hạnh (bác sĩ BV Bạch Mai mắc ung thư) vừa được GS. Trịnh Hồng Sơn- Phó Giám đốc BV Việt Đức trực tiếp phẫu thuật thành công.

Bộ trưởng Bộ Y tế tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo lãnh đạo BV Việt Đức trong việc đảm bảo cấp cứu bệnh nhân

Ngay sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng tới thăm và chúc Tết các thầy thuốc ở BV Phụ sản Trung ương. PGS. Vũ Bá Quyết - Giám đốc BV Phụ sản Trung ương báo cáo với Bộ trưởng: Ngày 30 Tết, cả nước đón nhận hơn 2.800 trẻ chào đời. 

Thời điểm cận kề giao thừa vẫn còn có 400 bệnh nhân, trong đó có 200 sản phụ và 200 trẻ sơ sinh. Mỗi ngày, BV Phụ sản Trung ương bố trí hơn 100 nhân viên y tế trực để phục vụ người bệnh. “Điều đặc biệt là trong năm qua, tất cả các ca sinh ở BV Phụ sản Trung ương đều đảm bảo an toàn” - PGS. Vũ Bá Quyết nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y  tế cũng động viên các thầy thuốc tập trung điều trị những ca khó để “mẹ tròn con vuông” và tới thăm, chúc Tết các sản phụ, bệnh nhân... đang có mặt tại BV trong thời khắc đón chào năm mới. Bộ trưởng mong muốn dù đang phải nằm viện nhưng các sản phụ, bệnh nhân sẽ cảm thấy ấm áp và hạnh phúc khi được chào đón những em bé chào đời trong đêm giao thừa - thời khắc vô cùng đặc biệt với sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ.

Bộ trưởng Bộ Y tế tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi và tặng quả các sản phụ ở BV Phụ sản
 Trung ương

Giao thừa năm nay BV Trung ương Quân đội 108 cũng có khoảng 600 bệnh nhân phải ở lại điều trị. Để công tác chăm lo cho người bệnh trong những ngày Tết cổ truyền được bảo đảm, 100% khoa phòng bố trí người trực làm như bình thường và sẽ có khoảng hơn 300 nhân viên y tế trực cấp cứu và khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả bệnh nhân cấp cứu được khám và điều trị kịp thời. 

Đêm giao thừa lãnh đạo BV đã đến từng khoa, phòng mừng tuổi các bệnh nhân nặng không thể tham gia vào lễ đón giao thừa tại hội trường cùng các y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Đồng thời, BV hỗ trợ mỗi bệnh nhân và người nhà mức ăn 200.000đ/người/ngày (từ ngày 30 đến mùng 2 Tết).

Thanh Hằng