Theo quyết định của UBND quận Đống Đa, Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện cách ly y tế đủ 14 ngày, đáp ứng đủ các yêu cầu như quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, căn cứ tình hình thực tế, quận Đống Đa quyết định kết thúc việc cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai để bệnh viện có thể tiếp tục thực hiện công tác khám, chữa bệnh bình thường. 

Bệnh viện Bạch Mai có trách nhiệm tiếp tục thực hiện các biện pháp giám sát và phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn tạm thời và Chỉ thị của Bộ Y tế về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở y tế. 

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mặc dù cách ly, nhưng trong nội bộ Bệnh viện vẫn hoạt động bình thường, Bệnh viện chỉ dừng việc tiếp nhận thăm khám bệnh. Ngoài chăm sóc, điều trị cho 800 bệnh nhân nặng không thể xuất viện hoặc chuyển tuyến dưới, cùng hơn 500 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận để duy trì sự sống, Bệnh viện vẫn tiếp nhận các ca bệnh nặng vượt tuyến theo quy định của Bộ Y tế.

Trong những ngày qua, nhiều ca bệnh nặng đã được cứu sống ngoạn mục với sự nỗ lực lớn của đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện. 

Từ 0 giờ ngày 12/4, Bệnh viện Bạch Mai sẽ được dỡ bỏ phong tỏa

GS.TS Nguyễn Quảng Tuấn cũng cho biết, sau khi dỡ bỏ phong tỏa, việc khám chữa bệnh như thế nào còn chờ quyết định của Bộ Y tế vì hiện vẫn đang là tâm dịch COVID-19, Bệnh viện cần phải có sự chuẩn bị cẩn thận, chu đáo nhất để tránh nguồn lây ngoài xã hội vào trong bệnh viện, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân…

Sự trở lại của Bệnh viện sau 14 ngày cách ly có thuận lợi vì Bệnh viện đã có thời gian chuẩn bị, đã được đầu tư sàng lọc bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm tốt nhất, có biện pháp phòng ngừa không chỉ trong bệnh viện mà còn ở từng khoa phòng, từ nhân viên y tế. Chính vì thế hi vọng rủi ro đến với Bệnh viện sẽ ít hơn.

Nhưng hiện tại vẫn đang trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh, có thể Bệnh viện đối mặt với “tái nhiễm” nếu không sàng lọc cẩn thận, không có biện pháp đề phòng ngừa sự lây nhiễm chéo, cũng như xâm nhiễm từ ngoài vào. Do vậy, quan điểm của Bệnh viện là không chủ quan, lơ là, nâng cao hơn nữa công tác phòng ngừa sự lây lan của COVID-19.  

Tr.Hằng