Trước khi hội bắt đầu, ông Dương Bá Văn, Trưởng làng An Mỹ thay mặt bà con dân làng, tiến hành lễ cúng cầu cho mưa thuận gió hòa; bà con dân làng sức khỏe, làm ăn phát đạt; cuộc sống yên bình, hạnh phúc; hội tranh cù thành công, nét đẹp văn hóa làng quê đặc sắc được giữ vững và ngày càng phát triển.

Tưng bừng lễ hội cướp cù làng An Mỹ. 
Tiếp đó, 3 quả cù màu vàng đặt trên bàn lễ được đem xuống sân để hàng trăm người chơi tham gia chơi cướp cù. Ông Văn cho biết, quả cù được làm bằng gốc chuối, đẽo tròn và sấy khô. 

Người chơi được chia làm 2 đội, tranh lấy cù, ném nó vào 2 chiếc sọt tre được ban tổ chức gắn bên trên cọc tre ở hai đầu sân để hứng cù, phía trên cắm cờ Tổ quốc. Đội nào ném được cù vào sọt tre giành được phần thắng… 

Hội tranh cù không giới hạn người dân trong làng tham gia mà cả người dân trong xã, khách phương xa đến xem cũng có thể góp vui. Trò chơi có đội thắng, đội thua, song khi kết thúc không có sự phân biệt thắng hay thua, mà đội nào cũng có phần thưởng nhau, là những cái bắt tay nồng ấm, chân tình, những bát nước chè xanh đặc quánh và bánh kẹo chung vui, động viên nhau ngày càng rèn luyện thêm sức khỏe để cuộc sống luôn được tươi vui.

Thanh Bình