Một chiếc cường kích Su-25 của quân đội Nga đã bị bắn hạ ở tỉnh Idlib, Syria hôm 3-2 bằng tên lửa đối không vác vai MANPAD. Phi công người Nga đã nhảy dù thoát khỏi chiếc máy bay, nhưng sau đó thiệt mạng khi chiến đấu kiên cường với các tay súng khủng bố trên mặt đất.

Phần cánh của chiếc Su-25 Nga nằm dưới đất sau khi bị khủng bố bắn hạ. Ảnh: RT

RT ngày 4-2 cho hay, hai tổ chức khủng bố hiện đã đứng ra nhận trách nhiệm gây ra vụ việc là Hayat Tahrir ash-Sham, nhóm liên quan đến Mặt trận al-Nusra (cựu chi nhánh của al-Qaeda ở Syria) và Jaysh al-Nasr, liên quan đến phiến quân Quân đội Syria Tự do (FSA) do Mỹ hậu thuẫn.

Các nguồn tin quân sự nhận định, Hayat Tahrir ash-Sham khả năng cao chính là tác giả của màn bắn hạ máy bay Su-25 và sau đó hèn hạ sát hại phi công Nga.  

Theo giới tình báo Nga, Hayat Tahrir ash-Sham chỉ mới được hình thành, khi IS đã bị suy yếu trên khắp Trung Đông, từ sự hợp nhất của trên dưới 70 nhóm phiến quân với 25.000 tay súng phiến loạn tại Syria. Song, tổ chức này đã được cho là khủng khiếp và tàn độc “gấp hàng trăm lần IS”.

Có chiến thuật riêng và được trang bị tối tân 

Hồi tháng 8-2017, RT từng dẫn lời Giám đốc Cơ quan tình báo nước ngoài thuộc Bộ Quốc phòng Nga Igor Korobov cho biết, nhóm khủng bố Hayat Tahrir ash-Sham dù mới xuất hiện song hoạt động rất tinh quái với chiến lược rõ ràng theo kiểu “ong bâu”.

Một tay súng khủng bố vác tên lửa chống tăng. Ảnh: ITN

“Chúng nã pháo chiến thuật và tấn công bất ngờ vào các vị trí của quân đội Syria”, ông Igor Korobov thông tin, “Các cuộc tấn công của chúng thường nhắm vào những mục tiêu đơn lẻ và được tiến hành chớp nhoáng bởi các lực lượng cơ động và có sự phối hợp hết sức ăn ý với nhau”. Điều này khiến cho các mục tiêu có cảm giác “bị tấn công liên tục” làm họ mệt mỏi và mất đi khả năng tác chiến nhanh lẹ.

Cũng theo các thông tin mà Nga thu thập được, nhóm phiến quân Hayat Tahrir ash-Sham được trang bị rất nhiều loại thiết giáp, vũ khí tối tân và cả thiết bị trinh sát giúp chúng thu thập thông tin tình báo và tác chiến điện tử.

"Chúng cũng rất mưu mô khi điều xe tăng và thiết giáp tới các khu vực đông dân, trường học và bệnh viện để tránh bị quân đội Syria và Nga không kích”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Quân khủng bố sở hữu nhiều vũ khí tối tân. Ảnh: Reuters

Theo vị tướng này, Hayat Tahrir ash-Sham còn đào hầm kết nối những tòa nhà lớn lại với nhau để tiện di chuyển, trao đổi thông tin hoặc tập hợp nhanh chóng khi cần thiết. 

“Các điểm bắn cố định thường được chúng đặt tại những tầng thấp của các tòa nhà trong khi những chiếc xe SUV cỡ lớn mang theo súng máy hạng nặng, các loại vũ khí chống tăng và pháo được chúng sử dụng như những “trạm vũ khí di động”, ông Korobov nói.

Những chiếc xe sau đó sẽ được sử dụng để tấn công vào các thị trấn, làng mạc do Chính phủ Syria hoặc các nhóm nổi dậy ôn hòa khác đang nắm quyền kiểm soát. Chúng cũng được trang bị hàng loạt xe bom để tấn công sự sát nhằm gây bất ổn và dễ tiếp cận mục tiêu trọng yếu.

Động cơ của chiếc Su-25 Nga sau khi bị bắn hạ. Ảnh: Getty Images

Với việc bắn hạ chiến đấu cơ Nga bằng tên lửa đối không vác vai MANPAD, nhóm khủng bố này cho thấy dường như chúng đang sở hữu những loại vũ khí tối tân khác mà giới chức tình báo Nga chưa thể thu thập được.

Kiếm tiền từ buôn lậu dầu mỏ, cổ vật, nội tạng người

Cách hoạt động của bọn khủng bố ở Syria đều khá giống nhau, Hayat Tahrir ash-Sham cũng tồn tại nhờ các nguồn lợi nhuận bằng việc buôn lậu dầu mỏ, bán các cổ vật có giá trị văn hóa – lịch sử, thuốc men, nội tạng người và thu thuế đối với những người trong khu vực mà chúng kiểm soát.

Hayat Tahrir ash-Sham kiếm tiền từ buôn dầu lậu, đồ cổ và nội tạng người. Ảnh: ITN

Theo ông Igor Korobov, Hayat Tahrir ash-Sham còn nhận được “tiền tài trợ” từ các cá nhân và thể chế tài chính của các tổ chức phi chính phủ do các phần tử Hồi giáo quá khích thành lập. Đây là một khoản viện trợ không hề nhỏ.

 “Chúng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của những kẻ giấu mặt tại các nước láng giềng với Syria. Những kẻ này sau đó tìm cách chuyển nguồn viện trợ vào Syria và  giao cho quân khủng bố”, ông Korobov giải thích.

Các chuyên gia quân sự nhận định, vụ bắn hạ chiến đấu cơ Nga lần này là dấu hiện cho thấy nhóm khủng bố mới nổi này đang tham vọng đẩy Trung Đông sâu hơn trong bạo lực và bất ổn trong bối cảnh Nga, Mỹ và các nước vừa xoá xổ được IS.


Thiện Nhân (Tổng hợp)