Theo đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Mặc dù ông bận công tác, không được tham dự cuộc họp, nhưng do đây là vấn đề rất nóng, được xã hội quan tâm, nên ngay sau cuộc họp, Thủ tướng đã yêu cầu thông tin cho dư luận, người dân được biết.

Cụ thể, dù trước đó 3 ngày, tại cuộc họp Chính phủ tháng 11, Thủ tướng khi kết luận vấn đề này có giao Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể (cũng là người ký hợp đồng BOT Cai Lậy khi còn làm Thứ trưởng Bộ này) đánh giá toàn diện dự án. Hiện nay, Chính phủ vẫn đang chờ đánh giá, báo cáo của Bộ. Tuy nhiên, do vấn đề nóng, gây chú ý và bức xúc trong dư luận, nên ngày 4-11, Thủ tướng đã quyết định triệu tập cuộc họp đột xuất.

Tại cuộc họp vừa diễn ra, Thủ tướng một lần nữa khẳng định phương thức đầu tư BOT để huy động nguồn lực xã hội, nhằm phục vụ khâu đột phá hạ tầng là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện có chỗ này chỗ kia, có thể chưa đúng nguyên tắc, chưa hợp lòng dân, nên tinh thần Thủ tướng chỉ đạo là phải cầu thị, lắng nghe phản ánh của người dân, doanh nghiệp, trên cơ sở thượng tôn pháp luật và có sự điều chỉnh cho phù hợp, hợp lòng dân.

Cảnh tắc nghẽn ở BOT Cai Lậy (ảnh: Zing)

Trên cơ sở đó, Thủ tướng yêu cầu dừng thu phí với dự án BOT Cai Lậy trong vòng 1 tháng, giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp UBND tỉnh Tiền Giang đánh giá đồng bộ, tổng thể để báo cáo phương án bổ sung để xử lý dứt điểm

Vũ Hân