Phần nào lý giải câu hỏi này, ông Nguyễn Đức Hải cho rằng, các dự án đều vay vốn chủ yếu từ ngân hàng, sức ép về lãi suất dẫn đến giá phí cao, khiến cho dân phản ứng. Quan điểm này được Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu (nguyên là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước) đồng tình, khi ông cho rằng tiền vay ngân hàng lãi hơn 10% mà thu phí đến 20 năm thì giá đội lên là đúng. "Dân họ nói kinh lắm" - ông Giàu phản ánh một thực tế đang diễn ra.

Đề cập đến hiện tượng lái xe trả phí toàn bằng tiền lẻ như một cách bày tỏ thái độ, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng: “Đã là tiền ngân hàng thì tiền to tiền nhỏ như nhau...”. "Cách quản lý của chúng ta làm sao ấy, cô bác phàn nàn rất nhiều về trạm thu phí. Những cái này cần phân tích kỹ lắm, cần đảm bảo hài hoà lợi ích của nhà nước nhà đầu tư và của dân nữa chứ. Mà người dân mới là vạn đại các đồng chí ạ" - Phó Chủ tịch phát biểu.

"Tư lệnh" ngành Giao thông - Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa giải trình thêm một số vấn đề tại phiên họp

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng: Có nhiều bức xúc về thu phí BOT, nhưng việc lắng nghe ý kiến của người dân, đối tượng thường xuyên sử dụng tuyến đường cũng làm chưa tốt, chưa tạo được sự đồng thuận.

Chỉ ra khá nhiều tồn tại, nhưng phần trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tại báo cáo giám sát chỉ được nêu như sau: “Theo Bộ Giao thông vận tải, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền (các bộ, ngành, địa phương) đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, tổ chức có liên quan, khắc phục các tồn tại đã nêu tại kết luận của cơ quan thanh tra, kiểm toán và tất cả các giảm trừ đều đã được các cơ quan liên quan được ghi nhận và giảm trừ trong hồ sơ quyết toán. Đối với việc xử lý trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương, nhà đầu tư về các tồn tại, sai sót đã được nêu tại kết luận của cơ quan thanh tra".

Đọc phần này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã đặt câu hỏi: Báo cáo giám sát sao phần trách nhiệm của tập thể, cá nhân lại chỉ có 5 dòng rưỡi là thế nào? Cho rằng “Báo cáo rất hay nhưng trách nhiệm rất nhẹ nhàng”, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng 5 dòng rưỡi nói trên chưa nói được trách nhiệm tập thể và cá nhân ở lĩnh vực giám sát, và liệu rằng “Có nể nang không, có chưa nói hết hay không”. “Đây là báo cáo cáo của Thường vụ Quốc hội nên đề nghị nói cho đúng về trách nhiệm, cần bổ sung và đánh giá kỹ thêm phần này” - Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng đồng quan điểm, cho rằng phần xác định trách nhiệm tại báo cáo giám sát là rất hạn chế, chỉ có chưa đến 6 dòng. Theo bà Lê Thị Nga, đầu tư theo hình thức BOT đã được thực hiện từ những năm 1997, nhưng đây là lần đầu tiên được giám sát ở tầm cơ quan dân cử; Cuộc giám sát cũng diễn ra trong bối cảnh một số trạm thu phí đang vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ người dân; “Kết quả giám sát ngoài đưa lại giá trị về vĩ mô thì cần có khen có chê, phải chỉ ra trách nhiệm của người làm không tốt” - Bà Nga góp ý. 


Vũ Hân