Trước đó, 23h đêm 23/10, khoảng 600 học viên ở Trung tâm cai nghiện Đồng Nai trốn trại đã tràn ra quốc lộ 1, chặn đường, đập phá xe cộ, gây kẹt xe nghiêm trọng.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đến nay đã có hơn 300 học viên quay trở lại Trung tâm. Còn hơn 200 học viên khác, các cơ quan chức năng đang phối hợp, vận động từng gia đình để vận động các học viên vay trở lại.

“Nhiều em nghiện, ngáo đá nếu để ở cộng đồng thì rất phức tạp. Chúng ta có mục đích hết sức nhân đạo là đưa các em vào điều trị, giúp cắt cơn, sau đó thực hiện theo quy định. Đúng ra, sau thời gian này sẽ xem xét, phân loại, em nào thuộc diện không có nơi cư trú thì thực hiện theo các quy định đưa đi cai nghiện bắt buộc, em nào có gia đình sẽ vận động theo hướng cai nghiện tại cộng đồng”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, vụ bỏ trốn vừa qua không xảy ra thương tích về người tại trung tâm, chủ yếu là tài sản bị đập phá.

“Việc quan trọng nhất hiện nay là kiểm soát được tình hình. Chính quyền, lực lượng an ninh tại địa phương đang tiếp tục đảm bảo an toàn; phối hợp rất chặt chẽ với các hộ gia đình và địa phương nơi cư trú, tuyên truyền vận động các em quay trở lại; thực hiện các quy trình theo đúng quy định của pháp luật về vận động, giáo dục tuyên truyền và xử lý các em cai nghiện theo đúng quy định” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về việc tại sao liên tục có hiện tượng học viên cai nghiện trốn trại, trong khi mục đích của việc này vốn là nhân đạo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng “Có thể giải thích của nhân viên, cán bộ chưa đến nơi đến chốn nên gây ra tâm lý bức xúc cho học viên. 

Việc này, Bộ đã nhiều lần nhắc nhở các địa phương rồi như Hải Phòng, Nam Định… rút kinh nghiệm từ Bà Rịa - Vũng Tàu; Nhưng rõ ràng tuyên truyền vận động chưa đến nơi đến chốn. Việc giải trình, tuyên truyền cho các em, phối hợp với gia đình chưa tốt.

Hiện trường Trung tâm cai nghiện Đồng Nai.

Thêm vào đó, khi đưa vào Trung tâm, các em nảy sinh tâm lý mình phải ra tòa thì bị xử, đưa đi cai nghiện bắt buộc từ 12 đến 24 tháng, sau đó lại phải tiếp tục giai đoạn sau cai. Vì vậy, các em nghĩ mình đã ra tòa sẽ là có tội nên tâm lý chung là rất sợ.

Về lý do Trung tâm cai nghiện quá tải, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung không phủ nhận, “nhưng nói vì vật chất khó khăn mà các em ra khỏi cơ sở cai nghiện thì không có”. “Thực ra cơ sở này nhiều người đã kiểm tra, xem xét, nhắc nhở, uốn nắn là nên phân loại khu vực ra và tạo điều kiện cho những em có gia đình được cai nghiện ở cơ sở cộng đồng. Nhưng cái chính là do sốt ruột, thứ hai tuyên truyền giải thích cho các em chưa đến nơi đến chốn nên các em lo lắng, sợ nhất là ra tòa và ra tòa là sợ…”.

Vũ Hân