Liên quan đến vụ 400 học viên cai nghiện Trung tâm giáo dục lao động dạy nghề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (đóng tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) dùng gạch đá phá cửa rào, đục lổ tường trốn khỏi trung tâm đêm 13-4, sáng 14-4, UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã triệu tập một cuộc họp khẩn với các cơ quan chức năng, huy động lực lượng để đưa 400 học viên về trại. 

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì phối hợp với lực lượng quân sự địa phương tiến hành chốt chặn những khu vực học viên có thể lẩn trốn, phối hợp với Công an các tỉnh giáp ranh để tìm những học viên bỏ trốn...

Ngoài hình thức truy tìm, các đơn vị lực lượng còn sử dụng phương pháp vận động những học viên trở lại trung tâm. Trong đêm 13 và sáng 14-4, hơn 100 học viên đã được tìm thấy hoặc tự giác quay về trung tâm…

Theo đại diện Trung tâm giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trung tâm đang quản lý hơn 600 học viên đang cai nghiện, học tập vào lao động tại đây. 

Lúc 20h30’ ngày 13-4, tại tổ 4E của Trung tâm, học viên dùng chân đá vào cửa phòng được cán bộ nhắc nhở nên trật tự được ổn định. Tuy nhiên chỉ vài phút sau, các học viên hô hào phá cửa ùa ra ngoài. Hơn 20 nhân viên của trung tâm đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ khống chế thì bị các học viên dùng gậy, đá tấn công, dùng chăn, mền phủ lên hàng rào và trốn chạy ra ngoài.

Các tổ công tác triển khai lực lượng truy tìm các học viên bỏ trốn
Trong sáng 14-4, nhiều học viên đã được đưa trở lại trung tâm.

Hàng trăm cán bộ chiến sĩ của Công an huyện Tân Thành, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có mặt tại hiện trường để đưa những học viên bỏ trốn trở lại trung tâm. Theo báo cáo ban đầu có 447 học viên đã trốn ra khỏi trại. Đến 8 giờ sáng ngày 14-4, hơn 120 học viên đã được các đơn vị chức năng đưa về trung tâm.

Theo ông Trần Thiện Chí, Giám đốc Trung tâm giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đa phần các học viên bỏ trốn là những người ở khu tiếp nhận ban đầu (đang chờ quyết định của Tòa án để đưa vào cai nghiện bắt buộc). Do mới vào trung tâm tư tưởng chưa ổn định, bị lôi kéo, kích động.

Theo báo cáo của một cán bộ trong trung tâm, khi các học viên phá trung tâm để trốn ra ngoài đã làm hưu hỏng nhiều tài sản như: 1 máy bộ đàm, 1 roi điện, 1 điện thoại di động, hỏng 1 màn hình máy tính, 17 ổ khóa, 2 bàn inox, 1 giường bệnh, 25 cánh cửa. Tường rào phía sau bị đập 3 lỗ thủng lớn. Đặc biệt 1 cán bộ của trung tâm bị ném đá vào đầu phải đi cấp cứu.

Đưa hai trại viên trở lại trung tâm
Học viên sử dụng gối để chui qua hàng rào bảo vệ
Học viên dùng mền phủ lên trên kẻm gai để trèo qua

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH phải nhanh chóng thông báo danh sách cụ thể những người trốn cho lực lượng chức năng và địa phương, chỉ đạo Trung tâm giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh sửa chữa ngay cơ sở vật chất bị hư hỏng. Sau khi giải quyết xong, sẽ có cuộc họp để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, đơn vị để xảy ra vụ việc và đề ra hướng khắc phục trong thời gian tới. 

Các địa phương có học viên bỏ trốn phải thông báo rộng rãi cho người dân biết để kịp thời phát hiện, báo cho lực lượng chức năng; đồng thời đến gia đình các đối tượng vận động ra trình diện...

Sơn Khê