Cũng theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, do tác động của đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp lưu trú, khách sạn, resort tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh công suất phòng chỉ đạt 10%. Các tỉnh là vùng có dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi gần như không có khách, trừ một số khách là chuyên gia và khách cách ly. Các tỉnh là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng như Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Định, Quảng Ninh, công suất phòng chỉ đạt 0,3% đến 0,5%. Các địa phương còn lại, công suất đạt từ 10-20%. Nhìn chung, cơ sở lưu trú hoạt động cầm chừng, công suất thấp, nhân viên nghỉ việc. Cơ sở chỉ duy trì số nhân viên đi làm bảo trì trang thiết bị.

Du lịch Việt đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Trên cơ sở thực trạng hoạt động du lịch, kiến nghị của các địa phương, doanh nghiệp, Bộ đề nghị 4 nhóm giải pháp hỗ trợ du lịch vượt qua khó khăn. Cụ thể, về thuế, phí, giá, Bộ đề nghị điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất năm 2020 và những năm tiếp theo theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ-TW năm 2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Chính phủ xem xét cho giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2020 – 2021. 

Hiện nay Chính phủ đã có Nghị quyết giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp (Nghị quyết số 116/2020-QH14 ngày 19/6/2020) nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, phần lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa không thể có lãi nên giảm thuế thu nhập doanh nghiệp không có tác dụng đối với doanh nghiệp du lịch. 

Về nhóm giải pháp hỗ trợ người lao động, Bộ đề nghị Chính phủ cho phép kéo dài thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí và tử tuất, lùi thời điểm đóng phí công đoàn đối với các doanh nghiệp và các đối tác bị ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19 mà không tính lãi, phạt chậm nộp, nhưng vẫn được đóng bảo hiểm y tế để người lao động vẫn được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. 

Chính phủ cũng xem xét, tạo điều kiện thuận lợi hơn về các điều kiện, thủ tục để được nhận hỗ trợ, giúp doanh nghiệp du lịch dễ dàng tiếp cận hơn với gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ. Nên xem xét kéo dài thời gian hỗ trợ cho đối tượng được đề cập tại Nghị quyết số 42/NĐ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Về tài khóa, tiền tệ, Bộ đề nghị Chính phủ có chính sách lùi thời gian trả lãi suất vay ngân hàng, áp dụng đến tháng 12/2021. Lý do là hiện nay các doanh nghiệp không phát sinh doanh thu nên không có khả năng trả lãi. Các ngân hàng hiện nay mới áp dụng việc giảm thuế suất cho vay 0,1% đến 0,2% hoặc giãn, lùi thời hạn trả nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và thuộc diện được tái cơ cấu, chưa có chính sách lùi thời gian trả lãi cho vay. Chính phủ xem xét tiếp tục cơ cấu lại các khoản nỡ, giãn thời gian trả nợ vay, khoanh nhóm nợ, khoanh trả lãi tiền vay, không tính vay quá hạn.

Bộ cũng đề nghị Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế xây dựng ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn trên bản đồ số  về các vùng có dịch và vùng an toàn. Điều này sẽ giúp các hãng hàng không và doanh nghiệp du tịch thuận tiện trong việc xây dựng kế hoạch bán vé máy bay và phục vụ khách. Khách du lịch sẽ thuận tiện chọn điểm đến an toàn cho mình.

N.Nguyễn