Với việc gia hạn hợp đồng 3 năm, thầy Park chắc chắn được tăng lương xứng đáng với những gì đã đóng góp cho bóng đá Việt Nam. VFF từng đề cập mong muốn ký hợp đồng 3 năm với mức lương sau thuế của ông Park Hang-seo là dưới 50.000 USD/tháng.

Mức lương hiện tại của ông Park không được công bố nhưng nếu rơi vào con số xấp xỉ 50.000 USD/tháng cũng được xem là hợp lý với những gì ông Park đã làm được cho bóng đá Việt Nam. Với mức lương này, ông Park sẽ đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam khi trở thành huấn luyện viên ngoại hưởng lương cao nhất.

“Mức lương của ông Park ở bản hợp đồng mới là điều nhận được nhiều sự quan tâm của báo chí Việt Nam và Hàn Quốc thời gian qua. Có thông tin cho rằng, VFF đã đạt thoả thuận được với một số doanh nghiệp để trả lương cho ông Park. Xin đại diện VFF trả lời chính thức về điều này?” – một phóng viên đặt câu hỏi.

Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã trả lời rằng, chi tiết mức lương không được tiết lộ cụ thể, tuy nhiên ông nhấn mạnh việc hỗ trợ trả lương cho VFF không chỉ 1 mà nhiều doanh nghiệp. Đó là tín hiệu khả quan và cho thấy sự khởi sắc của bóng đá. Thực tế, sau khi bóng đá Việt Nam giành được nhiều thành tích ấn tượng ở các giải đấu khu vực và châu lục, chúng ta đã nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp.

Đây là thời điểm khác hoàn toàn so với cách đây 2 năm, khi bóng đá chìm trong khủng hoảng, trong đó có cả sự khó khăn về mặt tài chính. Bầu Đức chính là người đã đứng ra lo toàn bộ số tiền lương cho HLV Park Hang-seo.

HLV Park Hang-seo sẽ gắn bó thêm 3 năm với bóng đá Việt Nam. Ảnh: H.Đ

Được biết, trước thời điểm VFF đàm phán gia hạn hợp đồng với ông Park Hang-seo đã có nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam sẵn sàng trả lương. VFF đã ký thỏa thuận với 1 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam hỗ trợ trả lương cho ông Park. Đây là kết quả đến từ những dấu ấn mà HLV Park Hang-seo mang đến cho bóng đá Việt Nam.

Ông Trần Quốc Tuấn nói: “Về nguồn tài chính trong suốt thời gian vừa qua, VFF đã nhận được sự ủng hộ từ phía các nhà tài trợ, các đơn vị truyền thống lâu năm hay những nhà tài trợ mới. Những việc ủng hộ qua hình thức khác nhau, từ ngắn hạn đến dài hơi. Mới đây, chúng tôi cũng có cuộc trao đổi, không chỉ về tài chính mà còn là định hướng phát triển bóng đá Việt Nam.

Tôi trình bày với một đối tác và nhận được sự đồng thuận tối đa, không chỉ đơn thuần là mặt tài chính. Trong vài ngày nữa thôi, chúng tôi sẽ có công bố về các đơn vị tiếp tục đồng hành với VFF trong triển khai kế hoạch 2020 - 2023 để giúp bóng đá Việt Nam phát triển, thể hiện chiều sâu xây dựng nền bóng đá bền vững. VFF tự tin vào điều kiện để hiện thực hóa mục tiêu này”.

Không chỉ trả lương cho HLV Park Hang-seo, VFF còn phải trả lương cho cả đội ngũ trợ lý người Hàn Quốc. Đó cũng là một khoản khổng lồ. Điều này khiến cho VFF cần phải cân đối ngân sách một cách kỹ lưỡng.

Từ câu chuyện tiền lương của HLV Park Hang-seo, có thể thấy rằng, khi bóng đá “lên hương”, có nhiều doanh nghiệp lớn sẵn sàng ủng hộ. Sự khởi sắc của bóng đá cũng giúp cho VFF thuận lợi trong việc kêu gọi tài trợ và thực tế đã có rất nhiều khoản thu khi được nhiều thương hiệu, doanh nghiệp lớn đồng hành, ủng hộ...

HLV Park Hang-seo từng nói rằng, tiền không phải là tất cả khi đàm phán hợp đồng. Điều quan trọng chính là tầm nhìn và định hướng cho bóng đá Việt Nam làm sao để vươn tầm. Trong trường hợp này, ông Park lại đúng, bởi lẽ ông hiểu rằng, khi có được thành công, chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, đó là những giá trị mà chẳng tiền nào mua được. Với nền bóng đá Việt Nam nói chung cũng vậy, để có sự chung tay của toàn xã hội vì mục tiêu World Cup, có tiền để làm bóng đá, cần phải có những cú hích như 2 năm vừa qua.

2 năm của ông Park

Tại lễ công bố gia hạn hợp đồng, HLV Park Hang-seo cho biết: “Tôi lại nhớ giây phút cách đây hai năm cũng ở điểm này, tại đây. Khi đó, tôi đã nói với các bạn vài tầm nhìn. Thứ nhất, ta phải dùng tối đa nguồn lực hiện tại, tiếp tục phát triển tài năng trẻ để tạo ra sự hài hòa giữa cũ và mới của đội tuyển. Thứ hai, tạo ra một khái niệm bóng đá là một đội.

Thông qua việc đạt những mục tiêu đó, ta sẽ bước vào hàng ngũ những đội mạnh, có khả năng cạnh tranh trong tốp đầu của châu Á. Đó là mục tiêu cuối cùng của chúng tôi. Hai năm qua, trong những mục tiêu đó, có những điều chúng ta đã đạt được, nhưng cũng có những điều đang thực hiện. Tuy nhiên, tôi cảm thấy việc làm của mình có ý nghĩa. Tuy các mục tiêu còn nhỏ và còn thiếu sót, nhưng chúng tôi đã cố hết sức và tôi vui mừng với những thành quả đó”.

Huấn luyện viên Park Hang-seo chính thức ký hợp đồng dẫn dắt đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam ngày 29-9-2017, tại sân vận động FIFA World Cup 2002, thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Ông chính thức ra mắt bóng đá Việt Nam ngày 10-11-2017.

Trận đấu đầu tiên mà ông dẫn dắt đội tuyển Việt Nam là cuộc đối đầu với Afghanistan trên sân Mỹ Đình vào ngày 14-11-2017.

Giải đấu chính thức đầu tiên mà ông Park cầm quân ngay từ đầu là VCK  U23 Châu Á 2018. Ông Park đã cùng U23 Việt Nam tạo ra cơn “địa chấn” ở Thường Châu với việc giành ngôi Á quân giải U23 Châu Á 2018.

Sau đó, ông giúp U23 Việt Nam tiếp tục giành hạng tư ASIAD 18, đội tuyển Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup 2018 và lọt vào tứ kết Asian Cup 2019. Sau 2 năm nhìn lại, huấn luyện viên Park Hang-seo đang là người thành công nhất trong số các huấn luyện viên từng làm việc tại Việt Nam.

Sắp tới, nhiệm vụ của ông Park là cùng U22 Việt Nam giành Huy chương vàng SEA Games 2019 và giúp đội tuyển Việt Nam vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

H.H

Hưng Hà