Không có một con số cụ thể nào được đưa ra trong buổi lễ ký kết gia hạn hợp đồng ngày 7-11 giữa Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Park Hang-seo càng khiến nhiều người băn khoăn về chế độ đãi ngộ với chiến lược gia ngưòi Hàn Quốc này.

Cần phải nói một chút về quá khứ rằng khi mới "bén duyên" cùng bóng đá Việt Nam HLV Park nhận mức lương 20.000 USD. Lúc đó việc trả lương cho huấn luyện viên ngoại của VFF theo thông lệ được chia theo công thức: Tổng cục Thể dục Thể thao chi trả một phần, và phần còn lại VFF chi trả có thể dựa vào nguồn tài trợ. Tuy nhiên, nhận thấy VFF gặp khó khăn nên Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã đứng ra trả toàn bộ lương cho ông Park.

Khi được hỏi chi tiết về vấn đề tiền lương giành cho HLV Park Hang-seo, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn chỉ cho biết rằng : "VFF nhận được không chỉ 1 đối tác mà có nhiều đối tác về sự phát triển bóng đá Việt Nam với nhiều ĐTQG (12 đội). Các đội được đầu tư mạnh mẽ một cách công bằng. Giải pháp đầu tư và chuẩn bị luôn được VFF đặt lên làm trọng tâm. Việc hỗ trợ các đội như trợ lý, chuyên gia hỗ trợ cho HLV trưởng, chúng tôi có những giải pháp từ trong nước đến quốc tế mang lại sự đầu tư một cách chất lượng, chiều sâu cho các ĐTQG."

Nếu từ câu trả lời của ông Tuấn có thể thấy nguồn tiền dùng để trả lương cho HLV Park được huy động từ nhiều nguồn trong đó có các đối tác của VFF. Hiện nay, VFF đang liên kết với một số doanh nghiệp trong vài lĩnh vực hoạt động và sẽ không lạ nếu những "mạnh thường quân" này chung tay "móc hầu bao" giúp đỡ bóng đá Việt Nam có được một HLV tài năng cũng như nhiều tâm huyết như thầy Park. 

Bản hợp đồng mới có thời hạn 3 năm và có hiệu lực từ đầu năm 2020. 

Con số cụ thể mức lương của ông Park không được tiết lộ nhưng với những thành tích vượt trội trong vòng 2 năm qua có thể thấy nó sẽ vượt qua mốc 20.000 USD của bản hợp đồng cũ.

Nếu các thông tin từ một vài tờ báo Hàn Quốc cho biết là chính xác thì con số này ở khoảng 50.000 USD đó là mức cao kỷ lục so với những người tiền nhiệm của thầy Park. HLV Calisto từng nhận mức đãi ngộ khoảng 20.000 USD/tháng sau chức vô địch AFF Cup 2008. Trong khi HLV Falko Goetz có mức lương 22.000 USD/tháng kèm theo nhà và xe. Còn ông thầy người Nhật Bản Toshiya Miura cũng chỉ nhận mức lương 15.000 USD/tháng.

Song nếu nhìn sang một số nước láng giềng thì "mức lương" được phỏng đoán đó của ông thầy xứ Kim Chi không lấy gì làm cao cho lắm. Liên đoàn bóng đá Thái Lan từng trả cho HLV  Milovan Rajevac mức lương 100.000 USD/tháng, và với người kế nhiệm ông Nishino cũng nhận mức lương kỷ lục 970.000 USD/năm (khoảng hơn 80.000 USD/tháng) trong hợp đồng kéo dài hai năm. "Bại tướng" của thầy Park là HLV Tan Cheng Hoe cũng có mức lương là 23.000 USD.   Rõ ràng mức lương 50.000 USD là "kỷ lục" của Việt Nam nhưng so với mặt bằng chung trong khu vực thì lại chỉ thuộc top đầu.

Câu chuyện lương bổng từ lâu đã được coi là "nút thắt" khá nhạy cảm trong việc ký kết hợp đồng mới giữa ông Park với bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, nhìn vào những thành tích mà vị chiến lược gia này mang lại trong thời gian qua, mức lương kỷ lục được xem là hoàn toàn xứng đáng.

“Có thực mới vực được đạo”, hy vọng với mức đãi ngộ tốt hơn HLV Park Hang-seo có thể tiếp tục dồn toàn bộ tâm sức để cùng bóng đá Việt Nam làm thêm nhiều kỳ tích mới trong tương lai.

Trong ngày ký hợp đồng 3 năm cùng VFF sáng 7-11, huấn luyện viên Park Hang-seo đã giành những lời cảm ơn rất xúc động tới ông bầu Đoàn Nguyên Đức của CLB Hoàng Anh Gia Lai.

"Tôi nhớ giây phút này cách đây 2 năm khi lần đầu gặp ông Đoàn Nguyên Đức. Ông Đức là người kết nối nhân duyên cho tôi, có tình yêu bóng đá và tâm huyết rất lớn. Tôi luôn cảm ơn bầu Đức", HLV Park nói.

Sau gần 2 năm dẫn dắt các đội tuyển quốc gia, HLV Park Hang-seo giúp bóng đá Việt Nam chinh phục những thành công làm nức lòng người hâm mộ như vị trí á quân U23 châu Á 2018, vào bán kết Asian Games 18, vô địch AFF Cup 2018 và tái hiện thành tích vào tứ kết Asian Cup 2019.

Bình Nguyễn