Thực tế, Liverpool dưới trướng "người điên" đã bắt đầu cho thấy những dấu hiệu "điên" đầu tiên, nhưng có lẽ phải thêm một thời gian nữa thì nó mới trở thành cái "điên" đủ độ.

Ai cũng biết, thời còn huấn luyện CLB Dortmund, HLV Klopp đã tạo nên cái triết lý "gengen Pressing", nghĩa là áp sát, truy đuổi, tấn công liên tục - một thứ triết lý khiến các cầu thủ phải chạy phải tranh chấp tới mức... điên rồ. Và ai cũng biết chính cái triết lý ấy đã đưa Dortmund từ một CLB đang đứng trên bờ khủng hoảng trở thành một thế lực mới, một trong hiếm hoi các đội bóng Đức có thể cạnh tranh với "gã khổng lồ" Bayern Munich.

Chỉ vừa đặt chân tới Liverpool, Klopp đã cho thấy ông muốn cấy triết lý của mình vào một đội bóng đang khủng hoảng, bằng chứng là trong ngày ra mắt ông mạnh mẽ phát biểu: "Các cầu thủ phải ưỡn ngực ra thi đấu với tất cả sức sống của mình", còn trong những buổi tập thì nhà cầm quân này cũng liên tục thúc giục các cầu thủ "chạy", "chạy", và... "chạy".

Thực tế trận đấu Tottenham - Liverpool cho thấy đội quân áo đỏ nhập cuộc theo đúng triết lý của Jurgen Klopp. Cả một hệ thống lao lên phía trước, sẵn sàng cản phá, truy quyét ngay tại sào huyệt đối phương, mà đấy cũng là một đối phương được đánh giá cao bởi sức trẻ và sức khoẻ. Những con số thống kê cho hay, trong 45 phút đầu tiên đã có cả thảy 6/8 pha xoạc bóng của Liverpool diễn ra trên phần sân đối thủ, và trong suốt 90 phút thi đấu đã có cả thảy 614 pha nước rút được các cầu thủ Liverpool thực hiện. Con số này của cầu thủ Tottenham chỉ là 564, và đây là lần đầu tiên trong mùa giải một đội bóng trẻ, khoẻ, có lối chơi sức mạnh như Tottenham chịu thua đối thủ về số lượng các pha nước rút. Song hành với những con số ấn tượng, Liverpool cũng tạo ra được những cơ hội ấn tượng, mà đáng nói nhất là cú đánh đầu chạm xà ngang của Origi trong những phút đầu tiên.

HLV Klopp cần thêm thời gian để làm quen với các học trò.

Tuy nhiên cũng phải thấy rằng sau khoảng 20 phút đầu tiên ép sân, Pressing ấn tượng, các cầu thủ Liverpool bắt đầu xuống sức và bị ép ngược trở lại. Và nếu nhìn lại toàn bộ quãng thời gian bóng lăn, thì chính các cầu thủ Tottenham mới là người tạo ra nhiều cơ hội bắn phá cận thành, nguy hiểm hơn. Câu hỏi đặt ra: điều gì khiến Liverpool chưa thể "hay đủ độ" và "điên đủ độ" như những kỳ vọng mà người hâm mộ đội bóng này đặt lên Jurgen Klopp?

Thứ nhất, phải thấy rằng đây là giai đoạn Liverpool đang khủng hoảng lực lượng trầm trọng. Hàng loạt những cầu thủ chủ công, trong đó có tiền đạo Daniel Sturridge - tiền đạo số 1 của đội bóng hiện nay vắng mặt vì lý do chấn thương. Thứ hai, dẫu sao Jurgen Klopp cũng mới chỉ xuất hiện vài tuần, và chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi như vậy, đòi hỏi ông phải lập tức hô biến một Liverpool xìu xìu ển ển thành một Liverpool tưng bừng, khí thế là cực kỳ ảo tưởng. Và thứ ba, đối thủ của họ - Tottenham ở thời điểm này cũng đang có một phong độ cực kỳ ấn tượng.

Có lẽ, khi những cầu thủ trụ cột trở lại, và khi có thêm nhiều thời gian làm quen với các học trò hơn thì cái chất "điên" mà Klopp truyền vào Liverpool sẽ được biểu hiện một cách triệt để hơn. Và khi đó hình ảnh một Liveroop hừng hực sức sống như Dortmund của Klopp ngày nào là điều có thể xảy ra.

Đặt niềm tin vào Origi

"Hồi còn dẫn dắt Dortmund, tôi từng muốn có Origi, nhưng Liverpool đã nhanh chân hơn. Tôi khẳng định cậu ấy là một tiền đạo trẻ đầy triển vọng và sẽ toả sáng trong một thời gian không xa nữa" - HLV Jurgen Klopp đã nói như vậy về người được chọn thay thế cho tiền đạo mũi nhọn Sturridge. 

Và ông cũng lý giải về sự vắng mặt của tiền đạo số 1 này: "Cậu ấy chấn thương trong một buổi tập. Thực tình tôi không nhìn thấy pha va chạm dẫn đến chấn thương, nhưng có lẽ nó cũng không phải một chấn thương quá nặng. Tôi muốn nói rằng, HLV nào cũng hy vọng sẽ có được sự phục vụ của 100% các cầu thủ mình có, nhưng rất ít khi điều ấy diễn ra". 

Cuối cùng nhà cầm quân người Đức cho biết với chỉ 3 ngày làm quen với ông mà các cầu thủ đã thi đấu cố gắng và giành được 1 điểm trên sân của một đối thủ khó chơi là điều có thể hài lòng. Ông nói dí dỏm: "Hẳn nhiên, tôi muốn nhiều hơn 1 điểm, nhưng hôm nay 1 điểm cũng không phải điều tồi tệ".

Ngọc Anh

Diệp Xưa