Phút 16 trận tiếp Cambodia trên sân Hàng Đẫy, Quang Hải có bóng ở trung lộ, anh thả bóng xuống chếch phía trái vòng cấm cho Tiến Linh. Tiến Linh nhận bóng tạt bóng nhanh cho Văn Đức. Văn Đức bắt volley. Việt Nam suýt nữa có bàn mở tỷ số nếu như thủ thành Cambodia không xuất sắc cản phá. Nhưng ở khoảnh khắc ấy, một diện mạo mới đã bắt đầu được giới hâm mộ để ý. Diện mạo ấy có tên: Tiến Linh - 21 tuổi - quê gốc Hải Dương và hiện đang đá CLB Bình Dương.

Tại sao lại nhắc đến Tiến Linh mà không nói về diện mạo mang tên Văn Đức? Dễ hiểu, Văn Đức đã là cái tên quen thuộc với người hâm mộ đội tuyển Việt Nam (ĐTVN), ít ra là qua màu áo của các cấp độ đội trẻ trước đó. Vả lại, Văn Đức không chỉ có cú volley ấy là pha dứt điểm đầu tiên khiến người hâm mộ nức lòng. Trận Myanmar, cú dứt điểm demi-volley của Văn Đức cũng bật cột dọc đối thủ. Và nói như cựu tuyển thủ Nguyễn Tuấn Phong, thành viên BHL CLB Sài Gòn, Văn Đức đã chơi rất tốt mỗi khi được vào sân ở AFF Cup 2018 lần này.

Tiến Linh - Ảnh: LT

Vậy thì câu hỏi thú vị cho chúng ta lúc này là “Chúng ta thích “cặp già” Văn Quyết - Anh Đức trên hàng công hơn hay “đôi trẻ” Văn Đức - Tiến Linh?”. Dám chắc, rất nhiều người thích “đôi trẻ” vì nói gì thì nói, trẻ luôn được ưu ái, trẻ luôn là lợi thế.

Nhưng quyết định dùng ai là tính toán của HLV Park Hang-Seo. Nên nhớ, tất cả các gương mặt được gọi tập trung đội tuyển đều có những giá trị riêng và ông Park sẽ đặt họ vào đúng chỗ, đúng thời điểm mà giá trị ấy phát huy được tốt nhất.

Song, ở cương vị người xem, chúng ta cũng có quyền phân tích, và đặt niềm tin riêng của mình vào những cầu thủ nhất định. Bóng đá rất công thức nhưng không chỉ giới hạn trong công thức đơn thuần. Bởi thế, việc “chọn mặt gửi vàng” là chuyện thông thường của mỗi người hâm mộ. Và chúng ta “gửi vàng” cho đôi trẻ “Tiến Linh - Văn Đức” cũng có những lý do khác nữa, không chỉ vì họ trẻ trung đơn thuần.

Anh Đức - Ảnh: LT 

Thực tế, lợi thế lớn nhất của “cặp già” Anh Đức - Văn Quyết có được chính là độ quái hơn hẳn so với “đôi trẻ”. Độ quái ấy được tích lũy từ quá trình thi đấu dày dạn của họ. Ngoài ra, Anh Đức - Văn Quyết cũng hơn Tiến Linh - Văn Đức ở số trận khoác áo ĐTQG, một bảo chứng cho kinh nghiệm đội tuyển. Và họ cũng chỉ hơn “đôi trẻ” ở điểm đó mà thôi, trong khi “đôi trẻ” lại có nhiều lợi thế khác.

Văn Đức: Ảnh: LT 

Trước mắt, khi đang nói về kinh nghiệm và cọ xát, chúng ta cũng phải nhắc đến yếu tố này của Tiến Linh - Văn Đức. Thua đàn anh ở kinh nghiệm ĐTQG nhưng về kinh nghiệm thi đấu nói chung thì Tiến Linh - Văn Đức không còn non nớt nữa. Ở V-League mùa giải vừa rồi, Tiến Linh thậm chí còn ra sân chính thức nhiều hơn Anh Đức ở Bình Dương và Văn Đức thì vẫn là trụ cột của SLNA. Họ chính là nguồn mang lại bàn thắng chủ yếu cho CLB của mình. Nên nhớ, ở V-League, gần như đội bóng nào cũng có hậu vệ “Tây” to, cao, nhanh và mạnh. Vậy mà đối diện họ, cặp Tiến Linh - Văn Đức đã có 21 bàn thắng tại V-League mà trong đó, Tiến Linh là cầu thủ Việt duy nhất có 12 bàn nằm trong top 5 chân sút dẫn đầu bảng xếp hạng Vua phá lưới V-League,

Văn Quyết - Ảnh: LT

Điểm mạnh thứ hai mà “đôi trẻ” đang vượt trội so với “cặp già” chính là tốc độ. Tốc độ của Tiến Linh - Văn Đức không chỉ đến từ việc họ trẻ trung hơn mà còn do tố chất. Trong 3 trung phong của ĐTVN, tốc độ của Tiến Linh và Hà Đức Chinh tốt hơn Anh Đức. Trong khi đó, Văn Quyết lại đang cho thấy anh gặp vấn đề về tâm lý, đặc biệt là sau những tranh cãi ầm ĩ về chuyện HLV Park Hang-Seo triệu tập anh lần này. Phải vượt qua cái bẫy tâm lý đó, Quyết mới có thể chơi thanh thoát được và đóng góp khả năng tốt nhất của mình cho hàng công ĐTVN.

Điểm mạnh quan trọng thứ ba mà “đôi trẻ” đang sở hữu so với đành anh của mình là sự tinh tế, đặc biệt trong không gian hẹp. Trận gặp Cambodia, Tiến Linh - Văn Đức cho thấy họ xử lý bóng khó, bóng cận chân trong không gian áp lực rất tốt. Chính vì thế, Tiến Linh mới có nhiều pha dứt điểm uy hiếp khung thành đối phương ở nhiều vị trí khác nhau, bằng cả đầu lẫn chân còn Văn Đức thì có cú nâng tỷ số đầy tinh tế, với khả năng xoay trở rất nhanh, rất gọn.

Với các điểm vượt trội ấy, có thể nói dùng “đôi trẻ” sẽ tạo ra hiều hứng khởi hơn là sử dụng “cặp già” trên hàng công Việt Nam. Hơn thế nữa, sử dụng họ thường xuyên sẽ tạo cơ hội cho họ chơi ăn ý với nhau và tạo ra một hàng công vì tương lai lâu dài của BĐVN. Tất nhiên, nói vậy không có nghĩa là “cặp già” không còn có ích. Họ thậm chí còn vô cùng có ích vì với kinh nghiệm của mình, họ có thể sẽ là vũ khí lợi hại, tạo đột biến khi được tung vào sân ở thời điểm thích hợp, đặc biệt là khi đối phương bắt đầu có dấu hiệu xuống sức.Hà Quang Minh