“Tôi đề nghị VFF đuổi ông ấy. Cỡ ông ấy không có quyền nhận xét về Liên đoàn. Phận làm công ăn lương thì không được nhận xét chuyện đó. Theo tôi ông ấy nên im đi, không khéo người ta đuổi đấy. Chưa có thành tích gì đâu, cũng không phải là HLV ngôi sao trên thế giới”.

Đó là những gì mà Đoàn Nguyên Đức nói về GĐKT Juergen Gede. Đồng ý, ông Gede chỉ là người làm công ăn lương nhưng điều đó không có nghĩa là  Đoàn Nguyên Đức được quyền mắng người ta như mắng người ở đợ. Hơn nữa, Đoàn Nguyên Đức không phải người bỏ tiền trả lương cho Gede.

Một hệ thống tốt là một hệ thống cần phản biện. Đó là bản chất của dân chủ. Đoàn Nguyên Đức có quyền phát ngôn tự do ở cương vị phó chủ tịch thì Gede cũng có quyền nhận xét ở cương vị GĐKT. Và phản biện của Gede không phải là nhận xét kiểu nói xấu Liên đoàn. Xin khẳng định VFF không xấu mà những người điều hành nó mới là những người làm xấu hình ảnh của nó.

Và Gede nói gì? Chỉ là một chia sẻ băn khoăn rất nhà nghề rằng không hiểu sao có người ở VFF không muốn U22 thành công ở Sea Games cũng như có người mong U18 thất bại. Gede góp ý rằng VFF cần đoàn kết hơn vì mục tiêu chung.

Nói vậy và bị mắng như người ở đợ, trong khi chính Gede, trước khi lên đường đi Mông Cổ theo U16, đã nhận câu hỏi xin lời khuyên của Shaffer về việc sang làm việc tại Việt Nam. Gede nói gì với Shaffer, điều đó vẫn còn là bí ẩn.

Chúng ta nhận ra gì trong điều Gede nói? Ai mong U18 thất bại? Hẳn với những diễn biến mới nhất, cộng hưởng với phát ngôn vài năm nay về Hoàng Anh Tuấn, kèm theo việc Gede bị gạt ra ở Sea Games, cho thấy nghi vấn người mong U18 thất bại có thể là Đoàn Nguyên Đức. Chỉ có thất bại ấy mới chứng minh điều Đoàn Nguyên Đức nói về Hoàng Anh Tuấn là đúng. Nghi vấn đó, vì thế, nhiều cơ sở.

Nhưng ai là người mong U22 thất bại tại Sea Games? Không phải Đoàn Nguyên Đức, chắc chắn. Người mong mỏi huy chương vàng bóng đá nam Sea Games nhất là Đoàn Nguyên Đức, ở cả tư cách người hâm mộ lẫn một ông bầu, một doanh nhân thành đạt lẫn một quan chức VFF đã khẳng định về huy chương vàng đó như một cam kết.

Nghi vấn dồn vào một cá nhân khác, người có quan hệ đồng hương với Hoàng Anh Tuấn, người từng bị công kích vài lần trước đây về nhiệm vụ mà ông ta đảm trách ở VFF. Nghi vấn ấy cũng có cơ sở, cớ sao không?

Nhưng cá nhân ấy khôn hơn Đoàn Nguyên Đức, ở cách ngậm miệng lại, và thừa hiểu càng nói có khi càng lộ cái mất khôn.


Có vài phóng viên thể thao đưa lên facebook đại ý rằng Đoàn Nguyên Đức nói nhiều quá về Hoàng Anh Tuấn và Gede chẳng qua là vì nóng quá mất khôn. Họ bày tỏ mong Đoàn Nguyên Đức đừng quẫn trí, dẫn đến ăn nói và hành xử không chuẩn. Mong mỏi của họ rất nhân văn, tình người, và họ có nói về Đoàn Nguyên Đức rằng “có cả công lẫn tội với bóng đá Việt Nam”.

Đúng là ông Đoàn Nguyên Đức có công với bóng đá Việt Nam nhưng cái công ấy có lớn đến mấy cũng không cho phép Đoàn Nguyên Đức ăn nói hồ đồ. Phát ngôn về Hoàng Anh Tuấn là hồ đồ, phát ngôn về Gede còn hồ đồ hơn. Và hồ đồ hơn cả là câu chuyện tuyên bố rút khỏi VFF nhưng cuối cùng chưa thấy thực hiện.

Lại nói về tuyên ngôn rút khỏi VFF theo kiểu từ chức của Đoàn Nguyên Đức. Đoàn Nguyên Đức cũng kêu gọi những người có trách nhiệm khác từ chức. Phải chăng đây là cuộc mặc cả các cái ghế liên đoàn, theo kiểu Trạng chết thì Chúa phải băng hà? Nhưng chẳng ai nghỉ cả, ngoài Hữu Thắng, nghỉ trong tự trọng của một nạn nhân hoàn hảo.

Nên nhớ, bóng đá trẻ Việt Nam ghi nhận công lao của Đoàn Nguyên Đức, với lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… nhưng không chỉ mình HAGL tạo ra các tài năng trẻ cho bóng đá Việt. Và cũng xin nhắc lại, năm 2001 Đoàn Nguyên Đức đầu tư vào HAGL nhưng phải tới 2007 mới tạo ra học viện. Sáu năm mới nghĩ đến đào tạo, đó là kiểu làm bóng đá gì?

Và Đoàn Nguyên Đức cũng có tội với bóng đá Việt Nam. Đừng nhắc lại những nghi án kiểu ném phong bì vào phòng trọng tài trước đây mà chỉ cần nhìn vào hôm nay thôi. Đoàn Nguyên Đức đang làm người hâm mộ đi trong hoả mù với những phát ngôn lung tung theo kiểu máu nóng dồn lên não quá nhanh. Hình ảnh VFF cũng xấu đi nhiều từ chính những phát ngôn như thế.

Nhưng trách Đoàn Nguyên Đức thì cũng phải nghĩ cho Đoàn Nguyên Đức. Nghe đồn, “tổ chức sự kiện”, “dàn dựng sân khấu” là một cá nhân khác, thân với Đoàn Nguyên Đức. Cá nhân ấy cũng nằm trong VFF và đang giật dây Đoàn Nguyên Đức khá hữu hiệu. Với Đoàn Nguyên Đức, một doanh nhân đi từ gỗ, cá nhân đó vẻ đang như một loại gỗ qúy.

Chỉ mong Đoàn Nguyên Đức tỉnh táo lại vì nhiệm vụ trước mắt Đoàn Nguyên Đức còn rất nặng nề. Đó chính là tập đoàn HAGL, với hàng ngàn con người trông chờ vào một cá nhân quyết định. Nói gì thì nói, kinh tế cứ phải đi đầu.

Danh thủ Xavi có phát biểu “trong 95% số người hâm mộ bóng đá toàn cầu, chỉ có 2% thực sự hiểu bóng đá”. Thế nên, Đoàn Nguyên Đức nên hiểu, mê bóng đá như Đoàn Nguyên Đức, và cả “cá nhân gỗ qúy” của Đoàn Nguyên Đức đi nữa, chưa chắc xem bóng đá mà đủ hiểu HLV nào hay, HLV nào dở đâu. Cứ bình tĩnh thì mọi việc mới được giải quyết ổn thoả. Đại cục là trên hết. Và bây giờ, có từ chức đi nữa thì cũng thế thôi. Vô ích lắm vì người hâm mộ dần mất lòng tin rồi.


Nguyên Hà