Ngày 31-12 - ngày cuối cùng của năm 2016, khi những cây đào, cây mai đã bắt đầu e ấp hé nụ trên những sườn núi, con đường cheo leo quanh co nhiều khúc cua tay áo đưa chúng tôi về với bà con nhân dân xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Bà Lương Thị Lợi, Giám đốc Công ty CP Linh Linh tặng quà Tết cho người nghèo tại xã Nậm Xé.

Nếu như ban ngày, nhiệt độ ở Nậm Xé chỉ khoảng 20 độ thì khi màn đêm buông xuống cũng là lúc nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ, mang theo cái lạnh thấu xương. Thời tiết khắc nghiệt là vậy nhưng tối 31-12, tại sân của trụ sở Công ty CP Linh Linh, bà con xã Nậm Xé đã nô nức kéo tới.

Những người phụ nữ xúng xính trong trang phục rực rỡ sắc màu của các dân tộc Mông, Dao, Tày. Những em bé gương mặt nhem nhuốc nhưng bừng sáng lên bởi đôi má hây hây đỏ cười nói rổn rảng xua tan cái lạnh lẽo của miền sơn cước. Ai nấy cũng háo hức vì hôm nay được nhận quà Tết của Công ty CP Linh Linh.

Địu đứa con nhỏ 7 tháng tuổi đang thiu thiu ngủ trên lưng, đây là lần thứ hai chị Hầu Thị Thu, 44 tuổi, dân tộc Tày, trú tại thôn Tu Hạ được nhận quà của Công ty CP Linh Linh. Chị Thu kể với chúng tôi: “Mỗi năm nhờ trồng lúa mà gia đình thu được 20 tải thóc. Nhưng nhà nhiều con, không có trâu bò nên nhiều lúc vẫn bị thiếu ăn”. Nhận quà Tết là 2 bao gạo, dầu ăn, nước mắm… từ Công ty CP Linh Linh, chị Hầu Thị Thu phấn khởi: “Quà cho bà con thế này là đúng lắm. Chỉ mong năm nào cũng đủ ăn thôi”.

Trong số các hộ gia đình nghèo được nhận quà Tết của Công ty CP Linh Linh hôm nay có cháu bé mồ côi mẹ Hầu Thị Sú, 5 tuổi, trú tại thôn Tu Hạ. Hoàn cảnh của Sú rất đáng thương. Mẹ mất khi Sú mới được mấy tháng tuổi, từ đó đến nay, cô bé lớn lên bằng hơi ấm, tình thương của người cha - anh Hầu A Páo. Thế nhưng, sức khỏe không tốt, anh Páo cũng đau ốm quanh năm.

Thật may mắn, dù hoàn cảnh khó khăn nhưng cô bé Sú lớn lên khỏe mạnh và rất ngoan ngoãn. Trong buổi tối lạnh giá ở Nậm Xé, hình ảnh ông bố dáng đi liêu xiêu một tay dắt cô con gái nhỏ, một tay xách túi quà của Công ty CP Linh Linh làm lòng ai cũng như cảm thấy ấm áp lạ kỳ.

Là một trong những xã nghèo của huyện Văn Bàn, Nậm Xé hiện có 233 hộ với hơn 1.200 khẩu sinh sống tại 3 thôn là Tu Hạ, Tu Thượng và Ta Náng. Hiện nay, số hộ nghèo của xã chiếm khoảng 28,8%. Thu nhập của bà con nhân dân xã Nậm Xé vẫn chủ yếu nông nghiệp.

Những năm gần đây,  phát triển lâm nghiệp và chăn thả đại gia súc đã góp phần không nhỏ trong cải thiện đời sống kinh tế của bà con Nậm Xé. Trong niềm vui phấn khởi, ông Vàng A Tớ chia sẻ với chúng tôi: Đời sống bà con nhân dân xã Nậm Xé hiện đã được cải thiện đáng kể, tỉ lệ hộ nghèo giảm trung bình hằng năm là khoảng 5%. Có được kết quả này là do sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Đặc biệt, việc trồng cây thảo quả đem lại nguồn thu nhập lớn cho bà con. Tuy nhiên, do tình hình thời tiết khắc nghiệt nên thu nhập từ thảo quả không ổn định. Có những năm được mùa nhưng có những năm thảo quả lại mất mùa khiến bà con lao đao. Hiện, chính quyền địa phương đang tìm hướng đi với mô hình khác trồng thay thế cây thảo quả để mang lại thu nhập ổn định hơn cho bà con.

Trong buổi tối 31-12, 80 suất quà Tết bao gồm gạo, dầu ăn, nước mắm… trị giá khoảng 100 triệu đồng đã được bà Lương Thị Lợi, Giám đốc Công ty CP Linh Linh cùng các cán bộ, công nhân viên của công ty trao tặng 80 hộ gia đình nghèo, cận nghèo tại xã Nậm Xé. Nhận những món quà thiết thực từ Công ty CP Linh Linh, ai nấy cũng rất phấn khởi, vui mừng. Không chỉ nhận quà, bà con còn hòa mình tham gia nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa tinh thần như ca hát, nhảy sạp bên ánh lửa bập bùng…

Tham gia chương trình “Tết vì người nghèo” của Báo CAND; tặng quà Tết cho bà con trên địa bàn tỉnh Lào Cai; tặng máy phát điện năng lượng mặt trời, cây nước nóng lạnh, đồ dùng học tập cho các trường mầm non, tiểu học… là những hoạt động thiện nguyện tốt đẹp của Công ty CP Linh Linh nhiều năm qua. Năm nay, những món quà Tết thiết thực của Công ty CP Linh Linh đã phần nào giúp xua đi cái giá lạnh của mùa đông, mang đến chút xuân sớm cho từng thôn bản ở Nậm Xé.

Nguyễn Hương