Một số hộ dân do nghèo nên đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý của Công an huyện. 

Trước tình hình trên, Công an huyện đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời tham mưu Huyện uỷ, UBND huyện Văn Lãng và Công an tỉnh Lạng Sơn các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, trong đó tham mưu UBND huyện thực hiện văn bản thoả thuận về “Triển khai hợp tác quản lý lao động qua biên giới Việt Nam-Trung Quốc”, đồng thời chỉ đạo Công an 3 xã có cửa khẩu cấp 8.400 sổ thông hành xuất nhập khẩu cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu đi lao động ở Trung Quốc. 

Công an huyện Văn Lãng tuyên truyền pháp luật tới nhân dân.

Từ đó đã quản lý tốt số người xuất cảnh đúng quy định và các trường hợp xuất cảnh trái phép để có biện pháp xử lý. Ngoài làm tốt công tác quản lý các trường hợp xuất cảnh qua biên giới, qua theo dõi nắm tình hình, Công an huyện đã tham mưu cho huyện Văn Lãng và Công an tỉnh Lạng Sơn kịp thời ngăn chặn một số hoạt động tuyên truyền trái pháp luật, không để xảy ra phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Trong những ngày Tết Nguyên đán, nhờ chủ động nắm tình hình mà Công an huyện đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, vi phạm về pháp luật hình sự, không để xảy ra điểm nóng, gây mất trật tự công cộng, đảm bảo cho nhân dân đón Tết, vui Xuân trong bình yên. 

Theo báo cáo của Công an huyện Văn Lãng, năm 2018, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 91,3%, riêng án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt tỷ lệ 100%. 

Chỉ tính riêng các vụ vi phạm pháp luật về kinh tế, Công an huyện đã tham mưu cho Ban chỉ đạo 389 của huyện Văn Lãng chỉ đạo các lực lượng chức năng lập chốt chặn các đường mòn, lối tắt khu vực biên giới để ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, không để hình thành các điểm tập kết, kho chứa hàng lậu. 

Qua đó Công an huyện đã bắt giữ, xử lý 51 vụ vận chuyển hàng hoá nhập lậu, thu giữ hàng hoá hàng tỷ đồng.

Một trong những thành tích mà Công an huyện Văn Lãng được UBND huyện và Công an tỉnh Lạng Sơn biểu dương vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi là công bắt giữ, xử lý tội phạm về pháo. 

Từ công tác theo dõi năm tình hình, Công an huyện đã bắt và xử lý 32 vụ với 43 đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép 3,27 tấn pháo. Nếu so với cùng kỳ năm 2017, số lượng pháo lậu này tăng 12 vụ, tăng 24 đối tượng vi phạm. Đối với tội phạm về ma tuý, trong năm 2018, Công an huyện đã bắt giữ và xử lý 41 vụ với 57 đối tượng (tăng 6 vụ, tăng 17 đối tượng vi phạm). 

Không chỉ chú trọng và làm tốt công tác chuyên môn, trong năm 2018, Công an huyện Văn Lãng còn đặc biệt chú trọng đến công tác đền ơn đáp nghĩa và xã hội từ thiện. 

Ngoài phối hợp với Báo CAND trao 100 suất quà tết cho người nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện, Công an huyện đã ủng hộ các quỹ từ thiện, tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, sửa chữa nhà hư hỏng cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, nhận đỡ đầu cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Ban Chỉ huy Công an huyện cũng chỉ đạo cán bộ chiến sĩ tham gia ủng hộ ngày công làm đường bê tông dài 1,2km, huy động cán bộ, chiến sĩ tham gia kéo đường dây điện dài 400m đến các xã nghèo, xã khó khăn, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh người đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Xuân Hoè, Phó trưởng Công an huyện Văn Lãng cho biết, cùng với công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với việc triển khai thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bỏ lại phía sau” cũng được chú trọng. 

Với những thành tích đã đạt được, năm 2018, Công an huyện Văn Lãng tiếp tục giữ vững danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

NGUYỄN HƯNG