Hằng năm cứ đến gần ngày Tết, trong khi nhà nhà người người nô nức sắm sửa, vui chơi, thì có một nỗi lo hiện diện trong các y, bác sĩ Bệnh viện 19-8, đó là nỗi lo thiếu máu để điều trị cho bệnh nhân trong dịp Tết.

Theo Tiến sĩ Trần Văn Tính, Phó Giám đốc Trung tâm Huyết học truyền máu, Bệnh viện 19-8: “Nhu cầu máu để điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện 19-8 luôn rất cao, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán, khi số lượng bệnh nhân cấp cứu do chấn thương nặng tăng đột biến”.

Niềm vui của y, bác sĩ vì được hiến máu cứu bệnh nhân của Bệnh viện 19-8.

Phát huy vai trò là ngọn cờ đầu trong công tác thanh niên, được sự đồng ý của Đảng uỷ Ban Giám đốc, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bệnh viện 19-8 đã phối hợp với Trung tâm Huyết học truyền máu tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện mang tên “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu”.

Đông đảo đoàn viên thanh niên Bệnh viện đã nô nức tham gia chương trình. Có mặt từ rất sớm để lên phát động chương trình, bác sĩ CKII Nguyễn Văn Hiển, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Đảng ủy Ban Giám đốc Bệnh viện 19-8 luôn ủng hộ mạnh mẽ những chương trình hướng đến người bệnh của đoàn thanh niên, trong đó, hiến máu tình nguyện là một hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, có ý nghĩa vô cùng thiết thực. Đặc biệt hơn hết, những y, bác sĩ ngày đêm cứu chữa bệnh nhân giờ đây sẽ trực tiếp đem máu của bản thân cứu sống chính người bệnh của mình”.

Nằm trên giường hiến máu, điều dưỡng Đặng Thị Phương, Khoa Chấn thương chỉnh hình, cho biết: “Khoa CTCH của mình cứ đến dịp Tết là lượng bệnh nhân cấp cứu do chấn thương nặng vô cùng đông, có ngày chính tay mình truyền máu cho tận 5 bệnh nhân đang điều trị tại khoa. Mình nhóm máu AB (-). Hiện tại, trên khoa của mình đang có 1 bệnh nhân nhóm máu AB (-). Có lẽ bịch máu mình đang hiến đây tối nay sẽ truyền cho chính bệnh nhân của mình”. Cô gái nhỏ nhắn vừa nói, vừa mỉm cười hạnh phúc.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Huyền, Phó trưởng Khoa Điều trị cao cấp cho biết: "Mình đã biết đến chương trình hiến máu do đoàn thanh niên tổ chức được 1 tuần nay. Mình cũng đã chuẩn bị sức khoẻ để sẵn sàng hiến máu. Chiều nay có 3 bệnh nhân nặng vào cấp cứu. Sau khi xử lý cho cả 3 bệnh nhân ổn thỏa, mình chạy ngay lên hội trường để hiến 1 đơn vị máu. May mà vẫn còn kịp. Hiến xong bây giờ mình lại chạy về tiếp tục xem bệnh nhân diễn biến thế nào". Nữ bác sĩ vừa dứt lời đã vội vàng chạy về khoa, quên luôn cả tờ giấy chứng nhận và thư cảm ơn dành cho tấm lòng của người hiến máu.

Dù chỉ diễn ra trong 1 tiếng rưỡi đồng hồ, buổi hiến máu đã thu về hơn 100 đơn vị máu từ các y, bác sĩ Bệnh viện 19-8. Ngoài ra còn rất nhiều y, bác sĩ khác hôm nay không có cơ hội đến hiến tại buổi lễ đã đăng ký hiến máu tại Trung tâm huyết học truyền máu trong vài ngày tới đây.

PV