Việc khám sàng lọc do các bác sĩ khoa Tim nhi, Viện tim mạch Quốc Gia – Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Trung tâm tim mạch Bệnh viện E, thực hiện. Đã có 3.000 trẻ em đến khám và các bác sĩ đã phát hiện hơn 20 trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh, trong đó 18 trường hợp cần phải phẫu thuật.

PGS,TS Nguyễn Lân Hiếu, Phó giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chia sẻ: “Một số trường hợp bị tim bẩm sinh phát hiện trong chương trình khám sàng lọc đã chuyển sang giai đoạn tăng áp phổi nặng, cần phải được điều trị ngay nếu để lâu quá bệnh sẽ chuyển biến xấu và và các em sẽ không còn cơ hội được chữa khỏi. Điều đáng mừng là tỉ lệ trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh tại 3 huyện Bắc mê, Mèo vạc, Đồng Văn chiếm khoảng 1,2% tỷ lệ trẻ đến khám, số liệu này cũng phù hợp với nghiên cứu về tỉ lệ mắc bệnh tim bẩm sinh tại các nước đang phát triển”.

Đa phần các bé được phát hiện tim bẩm sinh đều có hoàn cảnh khó khăn. Nếu không được hỗ trợ kinh phí, các cháu sẽ tiếp tục phải sống chung với bệnh tật vì gia đình không thể có tiền chi phí phẫu thuật tim tới hàng chục triệu đồng. Cùng với việc khám sàng lọc, chương trình “Trái tim cho em” cũng đã huy động các nhà hảo tâm ủng hộ để trao gần 3.000 suất quà gồm sữa, bánh kẹo và khăn ấm cho các trẻ em tại 3 huyện Bắc Mê, Mèo Vạc và Đồng Văn-những huyện đặc biệt khó khăn của Hà Giang với hơn 50% gia đình là hộ nghèo. Người dân chủ yếu là người dân tộc trong đó người Mông chiếm tỉ lệ lớn nhất. Nhiều người dân không biết tiếng kinh, nhiều vùng vẫn còn phong tục con cái đau ốm đưa đến thầy cúng rồi mới đưa tới bệnh viện. Vì vậy việc thăm khám định kỳ và phát hiện điều trị bệnh phức tạp như tim bẩm sinh là điều xa lạ đối với người dân.

Hiện nay, hoạt động khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các địa phương đã trở thành hoạt động thường xuyên của chương trình “Trái tim cho em”. Từ năm 2011 tới nay đã có hơn 20.000 trẻ em tại các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Giang, Gia Lai, Đồng Nai, Cao Bằng, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, Ninh Thuận, An Giang,Cần Thơ, Hậu Giang…  được khám sàng lọc, phát hiện gần 500 trường hợp bị tim bẩm sinh.

Các bác sĩ khám cho trẻ em tại huyện Bắc Mệ.
Các bác sĩ khám cho trẻ em tại huyện Mèo Vạc.
Từ sáng sớm các gia đình đã đưa con đến khám.
Mỗi em nhỏ tới khám đều nhận được quà.
Mai Thùy