PGS.TS. Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E cho biết: “Tỷ lệ các cháu được phát hiện mắc bệnh tim trong đợt khám sàng lọc tại Hòa Bình khá cao và nhiều cháu bệnh đã rất nặng. Đã phát hiện 76 cháu có vấn đề về tim, trong đó có 24 trường hợp chỉ định điều trị nội trú, 12 trường hợp chỉ định thực hiện can thiệp và 40 trường hợp chỉ định phẫu thuật tim hở. Rất mong chương trình “Trái tim cho em” cũng như các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để các cháu được chữa trị sớm nhất”.

Bé Bàn Thị Mỹ Ngọc - dân tộc Dao (xóm Ang, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc), ko có bố, mẹ đi lấy chồng để con lại cho ông bà ngoại nuôi, bé được phát hiện bị tim bẩm sinh qua đợt khám sàng lọc tim bẩm sinh tại Hòa Bình.

Hòa Bình là tỉnh miền núi phía Bắc có 11 huyện  trong đó có nhiều huyện khó khăn như Đà Bắc, Cao Phong, Mai Châu, Yên Thủy. Hầu hết những gia đình đưa con em đến tham gia đợt khám sàng lọc miễn phí lần này đều có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ không có nghề nghiệp ổn định, nhiều cháu là trẻ mồ côi hoặc bị bỏ rơi do tục lệ ngủ thăm của các dân tộc của Hòa Bình. Nếu không được hỗ trợ kinh phí, các cháu sẽ tiếp tục phải sống chung với căn bệnh tim nhiều rủi ro, do gia đình không có cách nào xoay sở được chi phí phẫu thuật đến hàng chục triệu đồng.

Cháu bé Triệu Văn Hiệp dân tộc Dao, được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh khi mới chào đời được 1 tháng, bố mẹ đưa đến BV Nhi Trung ương nhưng chưa có tiền phẫu thuật lại phải đưa con về. Cháu đã 4 tháng nhưng chỉ nặng 6kg, dự kiến chi phí mổ cho con là 40 triệu nhưng gia đình chưa có tiền phẫu thuật.

Kết quả khảo sát sơ bộ cũng như từ thực tế của đợt khám sàng lọc cho thấy, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng không được chữa trị do gia đình không có kinh phí. Thông qua đợt khám sàng lọc này nhiều cháu đã được phát hiện kịp thời và có được hy vọng chữa trị.

Một số hình ảnh tại buổi khám sàng lọc.

Hiện nay, hoạt động khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các địa phương đã trở thành hoạt động thường xuyên của chương trình “Trái tim cho em”. Từ năm 2011 tới nay đã có hơn 20.000 trẻ em tại các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Giang, Gia Lai, Đồng Nai, Cao Bằng, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, Ninh Thuận, An Giang,Cần Thơ, Hậu Giang…  được khám sàng lọc, phát hiện gần 500 trường hợp bị tim bẩm sinh.

Đầu tháng 11/2015, chương trình “Trái tim cho em” sẽ tiếp tục đến với trẻ em nghèo các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn của tỉnh Hà Giang.

Thanh Hằng