Năm nay có 87.400 thí sinh dự thi kỳ tuyển sinh vào lớp 10 công lập, chỉ tiêu lấy 68.690 em. Như vậy sẽ có gần 20.000 thí sinh được phân luồng vào học hệ GDTX, trường tư thục, dân lập do không đạt điểm vào trường công.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết, phổ điểm năm nay tương đương như năm ngoái. Kết quả của môn Văn có tổng cộng 74.872 bài trên điểm 5, chiếm tỷ lệ 86,31 %, điểm từ 8 trở lên có 6.012 bài ( chiếm tỷ lệ 6,93%); điểm cao nhất của môn Văn là 9,5 điểm. Tuy nhiên môn văn có 9 bài điểm 0.

Môn toán có 42.101 bài từ 5 điểm trở lên, chiếm tỷ lệ 48,54 %, có 8.586 bài đạt loại giỏi, chiếm tỷ lệ 9,9 %, điểm 10 môn toán có 808 bài, tỷ lệ 0,93%. Môn Toán cũng có : 256 bài bị điểm 0.
Đề thi Văn 10 trong câu 2 ( 3 điểm) đã làm nhiều thí sinh mất điểm vì hiểu sai yêu cầu bài làm.
Phụ huynh học sinh đọc đề thi Toán ngay sau khi thí sinh bước ra khỏi phòng thi sáng 3/6

Còn riêng môn tiếng Anh có 43.947 bài ( đạt 5 trở lên), tỷ lệ 50,9%; điểm từ 8 trở lên có 9.857 bài. Trong đó có 60 bài đạt điểm 10, tỷ lệ 0,1%. Như vậy, đúng theo dự đoán trước đó, môn Văn năm nay mang nhiều tín hiệu khả quan nhất cho thí sinh.

 Cũng theo ông Hiếu, năm ngoái khoảng 52% điểm dưới trung bình, năm nay số lượng điểm các bài thi dưới trung bình cũng tương đương. 

Năm nay nội dung bài thi đưa ra khá nhiều bài có liên hệ thực tế, nhưng nhiều em lại "vấp" do mất thời gian cho việc đọc, hiểu. Nhất là trong bài thi môn Văn, nhiều em lại bị sa đà, trả lời lan man, hoặc do đọc không kỹ đề bài nên bị nhầm lẫn. Trong đó xảy ra nhầm lẫn nhiều nhất ở câu nghị luận xã hội nói về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong cuộc sống hiện nay. Nhiều bài thi viết lập luận kém và hiểu sai yêu cầu của đề. Thay vì chọn một trong 3 tình huống đưa ra dựa theo hình vẽ minh họa trong đề để trả lời, thì nhiều em lại chọn hết cả 3 tình huống đưa ra để trả lời, phân tích. Chính vì vậy, bài làm vừa bị mất thời gian, vừa bị mất điểm.

Ở môn Toán cho thấy, các em khi học ở trường kiến thức SGK cần được tư duy, áp dụng vào bài giải Toán thực tế, đó là cách học trong thời gian tới với học sinh phổ thông, đáp ứng việc ra đề thi sẽ tiếp tục áp dụng hình thức tích hợp liên môn. Ông Hiếu đề nghị, nhà trường cần quan tâm hơn tới vấn đề này.

Theo đó, điểm trúng tuyển 10 công lập sẽ lấy từ trên xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu theo kế hoạch đã công bố. Học sinh được dự xét tuyển là những học sinh dự thi đủ 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0. Ở một trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm. Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi tuyển sinh vào lớp 10 (môn Ngữ văn và môn Toán hệ số 2) và điểm ưu tiên, điểm nghề được cộng thêm (nếu có).

Đây cũng là năm đầu tiên TP. HCM chính thức bỏ cộng điểm khuyến khích cho thí sinh đạt giải cao kỳ thi học sinh giỏi khi tuyển sinh lớp 10.

Huyền Nga