Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các trường học trên địa bàn đã tập trung dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn trường lớp ngay trong những ngày nghỉ lễ. Đồng thời, lên phương án chia tách lớp học đảm bảo giản cách đúng quy định, tổ chức học luân phiên và kết hợp giữa học trực tiếp với trực tuyến. 

Phụ huynh “chung tay” cùng nhà trường đảm bảo vệ sinh trường lớp

Tận dụng những ngày nghỉ lễ, nhiều trường THPT và THCS trên địa bàn Hà Nội đã tập trung dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ trường lớp để đón học sinh đi học trở lại vào ngày 4/5. 

Trường học dọn dẹp vệ sinh, đón học sinh trở lại trong ngày 4/5.

Tại trường THCS Văn Quán, quận Hà Đông (Hà Nội), hưởng ứng lời kêu gọi của Ban giám hiệu và thầy cô giáo chủ nhiệm, trong sáng 2/5, nhiều phụ huynh cũng đã tới trường tham gia dọn dẹp vệ sinh, căn chỉnh, sắp xếp lại phòng học sau nhiều tháng đóng cửa. Nhà trường cũng đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ như nước sát khuẩn, nhiệt kế, phòng chờ phục vụ công tác phòng, chống dịch. 

Theo lãnh đạo nhà trường, trước khi đón học sinh quay trở lại, nhà trường trang bị thêm 28 máy đo nhiệt cầm tay cho mỗi lớp để kịp thời phát hiện các biểu hiện ho, sốt của học sinh có biện pháp xử lý theo quy định. 

Về việc giãn cách số lượng học sinh trong từng lớp, nhà trường chia đôi lớp học thành 2 lớp, đảm bảo mỗi lớp không quá 20 học sinh, mỗi học sinh ngồi 1 bàn. Các lớp được bố trí học luân phiên 3 buổi/tuần vào các ngày 2,4,6 hoặc thứ 3,5, 7. 

Giờ ăn trưa được chia thành 2 ca. Học sinh rửa tay trước khi ăn, xếp hàng và đứng đúng vị trí quy định, đeo khẩu trang khi nhận suất ăn, chỉ bỏ khẩu trang trong khi ăn. Tại các bàn ăn có lắp đặt thêm các vách chắn mica, mỗi bàn tối đa 6 học sinh. 

Tại trường THPT Yên Hòa, quận Cầu Giấy, một số phụ huynh cũng “chung tay” với giáo viên chủ nhiệm sắp xếp, dọn dẹp lại phòng học và chuẩn bị sẵn nước rửa tay khô, xà phòng rửa tay. 

Một số phụ huynh cũng “chung tay” với giáo viên chủ nhiệm sắp xếp, dọn dẹp lại phòng học và chuẩn bị sẵn nước rửa tay khô, xà phòng rửa tay. 

“Việc phụ huynh tham gia dọn dẹp để trường đón các con quay lại lớp học thể hiện sự chia sẻ, trách nhiệm của người làm cha làm mẹ với con và với các thầy cô giáo. Nhìn thấy trường lớp sạch sẽ, có đầy đủ nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay, học sinh sẽ được đo thân nhiệt từ cổng trường và theo dõi hằng ngày, chúng tôi cũng yên tâm hơn khi con quay lại trường”- chị Mai Hồng Nga, phụ huynh có con học lớp 12 tại Trường THPT Yên Hòa chia sẻ.

Tại một số trường THCS và THPT ngoài công lập, việc dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi trở lại cũng được các trường chuẩn bị khá kỹ lưỡng. 

Một số trường còn bổ sung thêm hệ thống các bồn rửa tay, thùng rác có nắp dành riêng cho khẩu trang đã qua sử dụng tại mỗi tầng; bổ sung thêm các thiết bị y tế như máy đo thân nhiệt điện tử, khẩu trang, nước rửa tay khô, máy phun khử khuẩn, đồ bảo hộ. 

Tại các bàn ăn có lắp đặt thêm các vách chắn mica, mỗi bàn tối đa 6 học sinh. Trong lớp học, đảm bảo khoảng cách chỗ ngồi giữa các học sinh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tăng cường không khí tại các phòng bằng cách mở cửa ra vào cửa sổ, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cho biết, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã chuẩn bị hơn 1.900 nhiệt kế điện tử, bảo đảm mỗi lớp có một chiếc để đo thân nhiệt của học sinh hằng ngày theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội. Các nhà trường cũng lắp đặt thêm vòi rửa tay, trang bị thêm xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay nhanh và bố trí phòng cách ly theo đúng hướng dẫn, đồng thời có phương án bố trí chỗ ngồi cho học sinh trong lớp bảo đảm giãn cách theo quy định. 

Bố trí học luân phiên, đan xen giữa học trực tiếp và trực tuyến

Trước khi UBND TP.Hà Nội ban hành quyết định cho học sinh đi học trở lại, việc giản cách lớp học thế nào để đảm bảo an toàn đã trở thành một chủ đề được bàn luận nhiều trên các diễn đàn. Trong đó, phương án học luân phiên, đan xen giữa học trực tuyến và trực tiếp được nhiều giáo viên hưởng ứng. 

Việc dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi trở lại được các trường chuẩn bị kỹ lưỡng. 

Theo chia sẻ của một số giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), để đảm bảo an toàn cho học sinh và giảm bớt áp lực cho  giáo viên, các trường THCS và THPT có thể chia đôi lớp học, học 3 buổi 1 tuần. Một nửa học vào các thứ 2, 4, 6 và một nửa học vào các ngày 3, 5, 7. Sau khi đảm bảo học sinh trong lớp cách nhau 1m, các học sinh còn thừa thì ghép vào các lớp mới. 

Nhà trường có thể tận dụng các phòng rộng như Hội trường, phòng đoàn, phòng Thể chất, Tin học để bố trí lớp học, giáo viên đứng ở giữa, học sinh ngồi hai bên. Bên cạnh đó, ngoài việc học 3 buổi/tuần, các trường có thể bố trí thêm 3 buổi cho học sinh học online tại nhà.

Theo ghi nhận của chúng tôi, việc bố trí mỗi học sinh 1 bàn (cách nhau khoảng 1m), học luân phiên, kết hợp giữa học trực tuyến và trực tiếp hiện đang được nhiều trường THCS và THPT trên địa bàn Hà Nội lựa chọn. 

Ông Vũ Đình Hà, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết: Để đảm bảo khoảng cách giữa các học sinh khi đi học trở lại, Ban giám hiệu nhà trường đã họp và thống nhất chia đôi các lớp học, đảm bảo mỗi lớp không quá 20 em, mỗi học sinh ngồi 1 bàn. Do sau khi chia tách, số lớp học tăng gấp đôi nên nhà trường ưu tiên cho khối 12 đi học tuần 5 buổi, các khối 10 và 11 học luân phiên 1 tuần 3 buổi. Thời gian còn lại, tùy vào tình hình thực tế, giáo viên các bộ môn bố trí cho học sinh học online nhằm đảm bảo kết thúc chương trình học trước ngày 15/7. 

Ông Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng chia sẻ: Nhà trường ưu tiên phòng học để tổ chức học tập tại trường cho các lớp 12, trong đó mỗi lớp được tách làm hai nhóm, bảo đảm yêu cầu về giãn cách giữa các học sinh trong lớp học theo hướng dẫn. Học sinh khối lớp 10 và 11 cũng được tách lớp, song được bố trí học lệch giờ tại trường và nhà trường đan xen giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến để giảm bớt áp lực cho giáo viên. 

Tại trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, phương án học luân phiên kết hợp với học online cũng được thống nhất trong buổi họp phụ huynh trực tuyến toàn trường. Theo đó, tất cả các lớp đều được tách đôi thành 2 lớp, học luân phiên tuần 3 buổi vào các ngày chẵn và lẻ trong tuần. Các buổi trống còn lại, giáo viên bộ môn có thể bố trí cho các con học online.

Bà Hoàng Kim Uyên, Phó Hiệu trưởng trường THCS Giảng Võ cũng cho biết: Căn cứ theo điều kiện thực tế, nhà trường tổ chức cho học sinh của tất cả các khối lớp học tại trường mỗi tuần 3 buổi, 3 buổi còn lại học trực tuyến. Mỗi lớp đều được tách đôi để bảo đảm giãn cách và bố trí thời khóa biểu sáng, chiều học tại trường - tùy theo khối lớp.

Huyền Thanh