Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, năm nay có khoảng 880.000 thí sinh (TS) dự thi, giảm 12% so với năm ngoái. Trong đó, có 520.000 TS thi xét tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH-CĐ. Trong đó, tỉnh Đồng Nai là địa phương có số TS dự thi đông thứ 2 sau TP Hồ Chí Minh.

Đối với cụm thi ĐH ở Đồng Nai, ông Ga cho biết, các năm trước cụm thi Trường ĐH Công nghiệp tổ chức có rất nhiều TS, năm nay Trường chủ trì chỉ hơn 10.000 TS là một thuận lợi, nhưng cần có các phương án để tránh sai sót trong quá trình tổ chức thi, và sau kì thi.

Đoàn công tác Bộ GD-ĐT làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai chiều 16-6.  

Thứ trưởng nhấn mạnh, các cụm thi phải thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo nhu cầu đi lại, ăn ở cho các TS , không để xảy ra tình trạng TS ở xa không đến được điểm thi...

Vấn đề An ninh phải được siết chặt, cần phối hợp với lực lượng Công an địa phương nhằm đảm bảo an toàn trong việc vận chuyển đề thi, không được để xảy ra bất kì một sai sót, dù là nhỏ.   

Về việc chấm thi, cần lưu ý môn Ngoại ngữ, tránh trường hợp sai sót vì môn thi có cả phần tự luận và trắc nghiệm. Để việc công bố điểm thi diễn ra thuận lợi, ngay từ bây giờ cần đảm bảo cơ sở hạ tầng, tránh trường hợp nghẽn mạng.  

Được biết, xác định, năm nay là năm đầu tiên Đồng Nai có cụm thi đại học. Vì vậy, Tỉnh này đã thành lập Ban chỉ đạo, giao các ban ngành phối hợp tổ chức kì thi ngay từ tháng 5. Ở cụm thi địa phương này có 23 điểm thi ở 11 huyện và thành phố. Có 409 phòng thi với số TS dự thi : 9.542. Cụm thi huy động 1.150 cán bộ coi thi. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, những TS ở các huyện xa đã được tính tới phương án được vào thuê phòng, sử dụng KTX Trường ĐH Đồng Nai và KTX THPT Trấn Biên - Biên Hòa.  

Ở cụm thi Đại học, do ĐH Công Nghiệp TP Hồ Chí Minh chủ trì, ông Lê Văn Tán, phó Hiệu trưởng cho biết cụm có 12 điểm thi, gồm 450 phòng thi. Có 14.543 TS tham dự thi, trường huy động 637 cán bộ coi thi. Trong đó, có 60 người chấm thi ( môn Tự luận) và 240 người chấm thi huy động từ Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh..

Huyền Nga