"Hạ nhiệt" tình trạng thiếu phòng học, chỗ học

Tại huyện Củ Chi, năm học mới 2017 sẽ đưa vào sử dụng 10 ngôi trường mới của ba bậc học mầm non - tiểu học - trung học cơ sở (MN-TH-THCS) với cơ sở khang trang, hiện đại, đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học. Trường THCS Phước Thạnh (xã Phước Thạnh) vừa được xây dựng hoàn tất trên khuôn viên gần 10.000 m²với 30 phòng học cùng các phòng chức năng và nhà thi đấu đa năng, có tổng vốn đầu tư gần 58 tỷ đồng từ ngân sách, đáp ứng được 1.730 chỗ học.

Tại Trường THCS Phước Hiệp (xã Phước Hiệp, Củ Chi), chúng tôi được thầy Huỳnh Văn Vinh, Hiệu trưởng phấn khởi kể, trước đây, khi chưa được xây mới, trường có rất nhiều biệt danh như “trường chuồng bò”, “trường giàu nhất huyện”, “trường sợ không dám học!”, “trường không không có”... Muốn vào bên trong trường, thầy và trò phải khó khăn lắm mới lách qua được dòng người mua bán ở một cái chợ chồm hổm trước cổng trường. 

Trường THCS Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận được xây mới hiện đại, đạt chuẩn với kinh phí 82 tỉ đồng.

Trường cũ kĩ với 3 dãy nhà nát trên tổng diện tích khoảng 4.000m², mùa khô nóng đến “chảy mỡ”, mùa mưa dột tứ bề, ẩm mốc. Do đó, khi được xây dựng mới trên một khu đất khác của xã rộng trên 1 ha với cơ ngơi thoáng rộng, nhiều màu xanh thân thiện cho môi trường học đường sẽ yên tâm “giữ chân” được những giáo viên giỏi. HS của xã không còn phải “chạy” qua học trường các xã lân cận. Đặc biệt với qui mô xây dựng 25 phòng học, đầy đủ các phòng chức năng, sẽ là lợi thế để thầy và trò nhà trường, phấn đấu nâng cao chất lượng GD-ĐT.

Sẽ có nhiều niềm vui năm nay tới với phụ huynh của Trường MN Hoa Đào (phường Hiệp Thành, quận 12). Nhiều phụ huynh ngay từ đầu tháng 7 đã trông ngóng ngày nhà trường dán thông báo nộp hồ sơ và đến thật sớm xếp hàng để xin nhập học cho con. Các phụ huynh hy vọng được gửi con tại một ngôi trường được xây mới bề thế, khang trang, lại gần nhà là vô cùng tiện lợi. Đặc biệt năm nay trường thực hiện mô hình tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế nên nhiều phụ huynh cũng muốn con được trải nghiệm các kỹ năng phát triển sớm tiếng Anh. 

Lãnh đạo quận 12 cho biết thêm, Trường MN Hoa Đào là một trong 2 trường MN của quận được xây mới, đưa vào sử dụng từ năm học này nhằm gánh bớt số trẻ cho các trường MN lân cận bởi dân nhập cư phường Hiệp Thành luôn đông, trẻ gia tăng nhiều. Có năm sĩ số Trường MN Hoạ Mi (phường Hiệp Thành) lên đến 55 trẻ/lớp, khiến phụ huynh luôn lo ngại ảnh hưởng đến học tập, sinh hoạt của trẻ.

Tìm cách tăng quĩ đất, xây trường hiện đại

Điệp khúc thiếu trường, thiếu chỗ học cho trẻ vẫn xảy ra vào mỗi đầu năm học, là bài toán khó giải của ngành giáo dục, trong đó, "nút thắt" quan trọng nhất cần tháo gỡ, đó là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để mở rộng quĩ đất cho giáo dục. Trong đó không thể thiếu sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền.

Chia sẻ vấn đề trên, ông Võ Cao Long, Trưởng phòng GD-ĐT quận Phú Nhuận cho biết, áp lực tăng dân số, HS trên địa bàn quận luôn “năm sau cao hơn năm trước”. Sĩ số các lớp, nhất là các lớp đầu cấp vẫn vượt chuẩn qui định. Năm nay, gánh nặng này phần nào vơi bớt khi quận đưa vào sử dụng Trường THCS Trần Huy Liệu được xây mới với tổng kinh phí 82 tỷ đồng, đầy đủ tiện nghi, đạt chuẩn.

Ông Nguyễn Thành Văn, Trưởng phòng GD-ĐT quận 10, cho biết do quận thuộc một trong những địa phương có mật độ dân số cao nhất thành phố, nhiều năm trở lại đây phát triển nhanh các dự án xây dựng cao ốc nên đất dành cho giáo dục càng khan hiếm. 

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, địa phương đã hoàn thành và kịp đưa vào sử dụng dự án xây dựng mới Trường TH Điện Biên (hẻm 378, đường Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10); tổng diện tích sử dụng hơn 5.000m² với 10 lớp học và đầy đủ các phòng chức năng. 

Nhờ đó, ngay năm học này, Phòng đã chỉ đạo BGH nhà trường tập trung xây dựng, phát triển năng lực đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, đẩy mạnh việc giảng dạy tin học cũng như tiếng Anh theo chuẩn quốc tế để các em không thua thiệt so với trường bạn.

Với quyết tâm "hạ nhiệt" các điểm nóng về nạn thiếu chỗ học, trường học, tại quận 5, từ năm học mới này cũng có thêm 2 công trình trường học mới được đưa vào sử dụng là Trường TH Huỳnh Mẫn Đạt (phường 5) và Trường MN 10 (phường 10). Dự kiến đến cuối năm 2018, quận tiếp tục triển khai dự án xây dựng mới Trường TH Nguyễn Trãi (số 111A đường Nguyễn Trãi, phường 2), quy mô 1 tầng hầm, 1 trệt và 1 lầu với 20 phòng học văn hóa, tổng vốn đầu tư hơn 183 tỷ đồng. 

Ngoài ra, quận đang gấp rút hoàn tất thủ tục dự án xây dựng mới Trường MN 11 với tổng mức đầu tư 8,7 tỷ đồng, tiến hành song song với việc chuẩn bị hồ sơ triển khai thêm 3 dự án xây dựng mới trường học gồm MN 1, MN 3 và MN 6, nâng tổng số trường MN công lập trên địa bàn quận lên 25 trường. Hay tại quận Bình Tân năm học này sẽ đưa vào sử dụng 1 trường MN 20 phòng học  và 1 trường TH 30 phòng.

Huyền Nga - Quang Huy