Chị Hoàng Thanh Lê, phụ huynh có con đang học lớp 10 tại Trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết: Theo thông báo của nhà trường, từ ngày 3-2 đến ngày 9-2, dù học sinh không đến trường nhưng các con không nghỉ hẳn mà sẽ vẫn học tập qua các ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của nhà trường. 

Giáo viên sẽ giao việc cho học sinh ở tất cả các môn học để việc học không bị gián đoạn ở thời điểm hiện tại. Cùng với đó là giáo viên theo dõi được tiến độ tự học, kết quả, chất lượng học tập tại nhà của học sinh. Giáo viên sử dụng Facetime trực tiếp qua Skype với các nhóm/lớp học sinh khi cần thiết.

Theo ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú, để thực hiện được việc học online là do nhà trường có hệ thống CNTT Office 365 và trang web ôn luyện của học sinh theo các chủ đề. Mỗi học sinh có một tài khoản, giáo viên sẽ giao bài tập để các con chủ động bố trí thời gian học tập các môn cho hợp lý.

Học sinh trường phổ thông liên cấp Newton học online trong thời gian tạm nghỉ phòng dịch virus Corona.

Với cách học này, về mặt tiến độ nội dung chương trình vẫn đảm bảo. Thay vì hàng ngày đến học, bây giờ học sinh học tập tại nhà. Tuy nhiên, cách học online cũng có một số hạn chế như khó khăn hơn trong việc tương tác giữa thầy và trò.

Còn theo phản ánh của  phụ huynh tại Trường Tiểu học và THCS Pascal, quận Cầu Giấy (Hà Nội),  họ cũng nhận được thông báo của Ban giám hiệu nhà trường về việc cho các con học online tại nhà trong thời gian nghỉ học từ 3-2 đến 9-2 với các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Sinh, Sử, Địa. Tùy theo từng môn học mà giáo viên sẽ đăng tải bài giới thiệu nội dung kiến thức mới, video bài giảng điện tử, tài liệu tham khảo cũng như bài tập. Điều này cho phép học sinh ở nhà vẫn có thể nhận nhiệm vụ học tập, được hướng dẫn, tương tác, cung cấp kiến thức.

Hình thức học online cũng được Ban giám hiệu nhiều trường tại Hà Nội lựa chọn để áp dụng trong một tuần tạm nghỉ. Đơn cử tại Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, cùng với thông báo nghỉ học nhà trường cũng đã phổ biến tinh thần cho học sinh toàn trường chuẩn bị nhận nhiệm vụ học tập trực tuyến trên Office 365 và tiếp tục ôn tập để kiểm tra giữa Học kỳ II.

Trường phổ thông liên cấp Newton và trường liên cấp Wellsping cũng cho biết, để giúp học sinh củng cố kiến thức và luyện kỹ năng tự học, nhà trường vẫn triển khai hình thức học online cho học sinh trong thời gian được nghỉ. Sau đợt nghỉ, các bài học mới đã học online, thầy cô sẽ tiếp tục đảm bảo kiến thức cho học sinh trên lớp.

Tại trường THCS và THPT Ban Mai, quận Hà Đông (Hà Nội), trong thời gian nghỉ học 1 tuần để phòng dịch cúm, các giáo viên sẽ xây dựng tài liệu tự học gửi cho học sinh và phụ huynh. Các tài liệu hỗ trợ được phân theo đối tượng, yêu cầu, nhiệm vụ khác nhau. Nhà trường phân chia lớp thành các nhóm đối tượng, để xây dựng tài liệu học tập bổ trợ cá nhân hóa. Học sinh sẽ học tập trên các trang website (Shub Classroom, Google Classroom). 

Nhà trường thiết kế 2 buổi livestream để toàn bộ học sinh theo dõi bài giảng của thầy, cô. Sau đó, học sinh nộp sản phẩm trên các lớp học trực tuyến và giáo viên sẽ đánh giá hiệu quả học tập trong tuần.

Còn tại Trường THCS & THPT Lê Quý Đôn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), Ban giám hiệu đã chọn cách thông qua hệ thống hòm thư điện tử của trường, điện thoại thông minh, group các lớp để tổ chức ôn tập cho học sinh ở nhà.

Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường tập trung vào những môn học chính như Toán, Văn, Ngoại ngữ bố trí thời lượng nhiều hơn cho việc ôn tập; ngoài ra là tổ chức ôn tập môn Lịch sử, Địa lí...

Riêng học sinh lớp 9 được giáo viên giao các bài tập với những cấp độ khác nhau từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao. Giáo viên giao bài tập theo từng ngày. Sau mỗi ngày, giáo viên cùng phối hợp cùng với cha mẹ học sinh sẽ gửi lại kết quả cho giáo viên chủ nhiệm qua group của các thầy cô.

Hùng Quân