Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT, các trường ĐH-CĐ chủ trì phối hợp với các Sở Y tế địa phương báo cáo Chủ tịch UBND dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên tạm thời nghỉ học và xây dựng kế hoạch học bù trong khung kế hoạch thời gian năm học phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương, bảo đảm chất lượng thực hiện chương trình giáo dục.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các Sở GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh, sinh viên kỹ năng tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe; hướng dẫn cho tất cả học sinh, sinh viên, học viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường trước khi nghỉ học về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Nhiều trường tiểu học tại Hà Nội lau dọn, tiệt trùng bàn ghế và đồ dùng học tập trong thời gian học sinh nghỉ học.

Trong thời gian trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học, tăng cường phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể liên quan tại địa phương thường xuyên theo dõi, cập nhật, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương, tiến hành các biện pháp vệ sinh trường học, tẩy trùng 100% trường lớp, các thiết bị dạy học, đồ chơi cho trẻ. 

Có các biện pháp quản lý học sinh, sinh viên trong thời gian tạm nghỉ học và đề nghị các cha mẹ học sinh, sinh viên thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh, phối hợp quản lý, chăm sóc sức khỏe con em mình.

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, tính đến chiều ngày 3-2, đã có 48 tỉnh, thành phố báo cáo Bộ GD&ĐT về quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng  mới của virus Corona gây ra, mới nhất là tỉnh Quảng Bình với thời gian nghỉ từ ngày 4-2 đến ngày 11-2, tỉnh Hải Dương và tỉnh Yên Bái với thời gian nghỉ từ 4-2 đến ngày 9-2.

Bên cạnh đó, đã có 104/170 cơ sở giáo dục đại học đã điều chỉnh lịch nhập học cho sinh viên lùi lại đến ngày 10-2-2020; 67 cơ sở vẫn nhập học theo lịch trong ngày 30-1, 3-2 hoặc trong tuần 6; 69 cơ sở giáo dục đã có kế hoạch nhập học sau ngày 10-2. 

Các cơ sở giáo dục ĐH vẫn nhập học trong ngày 3-2 và trong tuần 6 đã có các hướng dẫn sinh viên thông báo tình hình sức khỏe cũng như việc đi lại trong thời gian nghỉ Tết để theo dõi.

Hùng Quân