Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Hội đồng thi quyết định tổ chức thành hai đợt. Riêng tại cụm thi Đà Nẵng được tổ chức kỳ thi đợt 2 nhằm đảm bảo an toàn cho các thí sinh tham gia thi.

Ở đợt thi này, những thí sinh thuộc diện F0, F1, F2; đang sống hoặc đã đến vùng dịch trong vòng 14 ngày hoặc đến từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội sẽ không dự thi. Các thi sinh từ tỉnh Quảng Ngãi trở ra các tỉnh phía Bắc không tham gia kỳ thi tại cụm thi TP Hồ Chí Minh.

Hội đồng thi điều chỉnh lịch thi cho những thí sinh nói trên vào đợt hai nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia kỳ thi. Các thí sinh từ các tỉnh, thành (đủ điều kiện dự thi) đến TP Hồ Chí Minh lưu trú trước và sau ngày thi phải khai báo y tế tại các cơ sở y tế (trạm y tế) nơi lưu trú. 

Tại các điểm thi, thí sinh đến đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và bắt buộc đao khẩu trang.

Thí sinh bắt buộc đeo khẩu trang trong quá trình làm bài thi để đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Kỳ thi chỉ diễn ra trong buổi sáng, thí sinh bắt đầu làm bài từ 8 giờ. Bài thi đánh giá năng lực trong thời gian 150 phút với 120 câu hỏi trắc nghiệm. Điểm số tối đa của bài thi là 1.200 điểm, trong đó điểm tối đa phần sử dụng ngôn ngữ là 400 điểm, phần toán học, tư duy logic và phân tích số liệu là 300 điểm, phần giải quyết vấn đề là 500 điểm.

Kết quả kỳ thi này sẽ được sử dụng làm căn cứ xét tuyển của hơn 67 trường đại học, cao đẳng trong và ngoài hệ thống Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Kết thúc kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết, thống kê từ bốn cụm thi trong đợt 1 sáng 30/8, chỉ có khoảng 40% thí sinh tham dự kỳ thi. Trong khi tổng số thí sinh đăng ký và được thi đợt này là 53.000 em. Như vậy, có hơn 31.000 em vắng mặt, tỉ lệ vắng này đều ở các cụm thi.

Lượng thí sinh vắng này đã nằm trong dự đoán của Hội đồng tổ chức thi. Nguyên nhân do thí sinh lo ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên sẽ giãn cách xã hội. Hơn nữa, kỳ thi diễn ra sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT nên nhiều em đã biết kết quả và đến thời điểm này nhiều trường đã cơ bản xong xét tuyển bằng học bạ nên các em đã biết kết quả khả năng vào đại học.

Hầu hết các thí sinh có tâm lý khá thoải mái và tự tin khi tham gia kỳ thi

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc, không có bất kỳ sự cố nào về chuyên môn cũng như công tác phòng dịch xảy ra ở các điểm thi.

Để chuẩn bị kỳ thi, công tác phòng dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm ngặt. Tất cả thí sinh phải thực hiện khai báo trực tuyến các thông tin về tình hình sức khoẻ, lịch sử di chuyển, tiếp xúc theo quy định trên trang thông tin điện tử của kỳ thi đánh giá năng lực.

Tại phòng thi, thí sinh thực hiện khai báo y tế, tình hình sức khoẻ, lịch sử di chuyển, tiếp xúc theo quy định trên tờ khai y tế được cán bộ coi thi phát trước thời gian làm bài thi. Những thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở trong thời gian thi sẽ không tiếp tục làm bài và được cán bộ y tế đưa đến khu vực riêng để theo dõi và phối hợp với cơ quan y tế địa phương để xử lý theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thí sinh được đo thân nhiệt tại điểm thi và yêu cầu thí sinh đeo khẩu trang trong quá trình dự thi, nhân sự làm công tác tổ chức thi cũng được áp dụng việc này.

Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh dự kiến công bố kết quả thi trước ngày 10/9.


H.Nga - N.Cảnh