Anh Ch (quận 2) có con đang học lớp hai cho biết, hiện nay chưa thấy nhà trường thông có nghỉ học hay không, “nếu lịch các con vẫn phải đi học thì gia đình sẽ xin cho con nghỉ”. 

Còn chị H (quận 2) cũng cho biết: “Hiện nay có thể một số người đang trong tình trạng ủ bệnh, vì dịp Tết về quê hoặc đi du lịch, nhỡ con đi học bị lây bệnh thì khổ, cho nên tôi sẽ xin cho con nghỉ thêm”. 

Chị  H (quận 3) cho biết: “Theo em, các gia đình nên rà soát lịch trình và nếu có người thân có di chuyển trong các vùng dịch nên chủ động cảnh giác cao độ. Giờ các con nghỉ học thì không biết àm thế nào mà đi học thì sợ lây bệnh”.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh, học sinh các cấp ở TP Hồ Chí Minh vẫn trở lại trường học vào ngày 3-2 như dự kiến. Nhưng những phụ huynh nào có nhu cầu muốn cho con mình nghỉ thêm thì làm đơn xin phép ban giám hiệu các trường, phụ huynh cũng lưu ý về quy định học sinh không được nghỉ quá 45 ngày/năm học của Bộ GD&ĐT.

Học sinh không được nghỉ quá 45 ngày/năm học

Sở GD&ĐT cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh khi cho con em nghỉ ở nhà cũng cần dành thời gian hỗ trợ con em xem bài, học bài, làm bài tập,... thông qua sự hướng dẫn của giáo viên. Về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh từ virus corona, các cơ quan liên quan sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể hơn sau những văn bản hiện có.

Ngày 1-2, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh có văn bản hỏa tốc gửi các cơ sở giáo dục trực thuộc yêu cầu triển khai gấp các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus Corona. Từ nay đến trước khi học sinh đi học lại (ngày 3-2), nhà trường phải chủ động liên hệ với phụ huynh học sinh để nắm tình hình học sinh trong những ngày nghỉ Tết, những trường hợp học sinh có đến những vùng có dịch, các em có các triệu chứng sốt, ho, khó thở… phải được đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám, không để các em đến trường khi sức khỏe chưa ổn định. Đồng thời, yêu cầu các trường tuyên truyền những biện pháp phòng chống dịch bệnh cho phụ huynh; học sinh khi đến trường phải đeo khẩu trang, mang theo nước súc miệng và nước rửa tay.

 Những em có một số biểu hiện của bệnh đường hô hấp như ho, sổ mũi… phải đeo khẩu trang cả trong lớp học; thường xuyên cung cấp kịp thời các thông tin chính thống, cập nhật về tình hình dịch bệnh, công tác phòng chống dịch của nhà trường để phụ huynh có nhận thức một cách đầy đủ, đúng đắn.

Ban giám hiệu nhà trường cần chủ động trang bị sẵn khẩu trang, nước súc miệng, nước rửa tay để sẵn sàng cung cấp (miễn phí) cho giáo viên, học sinh quên mang theo; nhà trường phải thực hiện các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại đơn vị, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch trong nhà trường; thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Riêng các trường có thực hiện công tác bán trú, nội trú cần tăng cường vệ sinh chiếu, mền và phòng ngủ; tăng cường nhắc nhở học sinh rửa tay đúng quy trình trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.


Nguyễn Cảnh