Ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau cho biết, qua rà soát, năm học 2018-2019, khối các trường thuộc Sở GD&ĐT hiện còn thiếu 511 người so với quy định của Bộ GD&ĐT; còn 86 biên chế chưa tuyển dụng; hợp đồng lao động hiện có 264 người. Riêng bậc học từ Mầm non đến THCS do các địa phương quản lý đang thừa hơn 670 giáo viên (thuộc diện hợp đồng) so với biên chế được giao…

Theo ông Luân, tỉnh còn thiếu 1.858 vị trí việc làm ở ngành học Mầm non, THCS và THPT. Song, lại có trên 1.400 giáo viên do các trường tự ý hợp đồng khi chưa được UBND tỉnh cho chủ trương đang được xem xét, sắp xếp lại. “Nếu không hợp đồng thêm GV, nhân viên ở các trường THPT sẽ không đảm bảo nhiệm vụ giảng dạy, hoạt động của trường trong năm học tới” - ông Luân nói và kiến nghị UBND tỉnh cho phép hợp đồng lại với 264 giáo viên thuộc diện hợp đồng ở các năm trước.

Cùng quan điểm, Hiệu trưởng ở các trường THPT kêu khó vì thiếu giáo viên giảng dạy. Ông Võ Thanh Hùng, Hiệu trưởng trường THPT Quách Văn Phẩm, cho biết: “Trường có 16 lớp, cần 36 GV (biên chế hiện có chỉ 17), nếu Hiệu trưởng không hợp đồng thêm GV thì làm sao giảng dạy”.

Ông Hùng cũng băn khoăn, để đảm bảo công tác giảng dạy, buộc trường phải hợp đồng thêm GV, nhưng lại bị quy trách nhiệm là tự ý ký hợp đồng khi chưa được cho phép. Còn ông Châu Văn Tuy, Hiệu trưởng Trường THPT Đầm Dơi kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau sớm cho cơ chế để các trường còn thiếu chủ động hợp đồng lại với GV trước ngày 27-8. Việc này nhằm đảm bảo cho công tác sắp xếp, phân công công việc cho từng GV trong năm học mới.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, phát biểu tại cuộc họp chiều 15-8.

Ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, chủ trương rà soát trường lớp, học sinh, GV đã được tỉnh thống nhất. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cần phải thấu tình, đạt lý, sắp xếp sao cho phù hợp nhằm đảm bảo công tác giảng dạy. Ông Hải cũng thống nhất với phương án cho hợp đồng lại với GV ở các trường còn thiếu. “GV hợp đồng lại phải được phân loại, rồi xếp theo thứ tự ưu tiên để làm cơ sở điều chuyển phù hợp” – ông Nguyễn Tiến Hải, nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND Cà Mau cũng chỉ đạo, sau khi xem xét, phân loại, những người không đạt yêu cầu phải cắt hợp đồng, ngay cả GV trong diện biên chế. Riêng các địa phương phải rà soát, kiểm tra lại số lượng học sinh, đặc biệt là khối tiểu học đang thiếu 623 em, so với số lượng năm học 2017 – 2018. “Phải tìm hiểu thật kỹ, xem các cháu có khó khăn gì để sớm có biện pháp hỗ trợ, chứ học chỉ mới hết lớp 5 mà vì hoàn cảnh gia đình khó khăn rồi bỏ học là không được” - ông Hải khẳng định.

Hạnh Hoàng